Chia sẻ việc nhà có lợi cho chuyện chăn gối

ÁNH NGỌC (Theo MBG)
ÁNH NGỌC (Theo MBG)
Thứ Năm, ngày 7/7/2016 - 13:10

(PLO)- Từ xưa đến nay, người phụ nữ trong gia đình thường gánh hết trách nhiệm chăm lo nhà cửa. Điều này vô hình tạo nên một gánh nặng cho họ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những cặp vợ chồng phân chia việc nhà công bằng - với người chồng đảm nhiệm khoảng 1/3 đến 65% việc nhà thì sinh hoạt tình dục nhiều hơn so với những cặp chia sẻ việc nhà không đều.

Tần suất sinh hoạt tình dục có liên quan đến sự hài lòng trong mối quan hệ. Do đó, kết quả này chứng minh rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc đôi khi cần thêm yếu tố công bằng.

“Khi các cặp đôi chia sẻ công việc nhiều hơn, đặc biệt là những công việc bị gán mác là chỉ dành cho phụ nữ hoặc chỉ dành cho đàn ông, điều này kích thích thêm tình cảm và ham muốn của đôi bên dành cho nhau” - báo cáo chỉ rõ.

Nguyên tắc này cũng đúng đối với những trọng trách khác trong gia đình. Những bậc phụ huynh phân chia trách nhiệm chăm sóc con cái có mối quan hệ trọn vẹn hơn - kể cả bên trong lẫn bên ngoài phòng ngủ.

Chia sẻ việc nhà có lợi cho chuyện chăn gối

Điều gì đã làm thay đổi những khuôn mẫu về một đời sống vợ chồng hạnh phúc, phải chăng là bỏ qua những yếu tố về giới tính?

Nhà sử học Stephanie Coontz cho rằng sự thay đổi này dựa trên thực tế rằng mọi người đang ngày càng trở nên ít hứng thú về sức hút từ sự đối lập.

Thay vào đó, họ bắt đầu nhìn thấy giá trị của đối tác mà họ có thể chia sẻ những lợi ích và trách nhiệm chung - bao gồm cả những việc nhỏ trong gia đình.

Bà Coontz nói rằng: “Tình yêu thường được cho là sự hấp dẫn của những mặt đối lập. Mỗi người trong gia đình thường chuyên trách đảm nhiệm những kỹ năng, nguồn lực nhất định mà họ tin rằng nửa kia của mình không có. Ngày nay, tình yêu lại dựa trên việc chia sẻ lợi ích, hoạt động và cảm xúc chung. Trước kia sự khác biệt từng là cội nguồn của những ham muốn nhưng yếu tố công bằng đang ngày càng “lên ngôi” và trở nên có giá trị hơn”.

Đó là lý do mà đàn ông nếu chia sẻ được một phần việc nhà sẽ được phụ nữ đánh giá cao hơn so với việc họ ra ngoài và kiếm thêm một chút tiền từ việc vắng nhà.

ÁNH NGỌC (Theo MBG)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục