Chi hơn 3,1 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do voi rừng

Xã hội

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLO)- Ngày 27-1, lãnh đạo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết đơn vị vừa hoàn thành chi trả hơn 3,1 tỉ đồng hỗ trợ người dân có hoa màu, cây trồng và nhiều tài sản khác bị thiệt hại do voi rừng gây ra.

Bản tin liên quan

Theo UBND huyện Định Quán, từ năm 2019 đến nay, tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) có 127 hộ dân bị thiệt hại hoa màu, cây trồng và nhiều tài sản khác do voi rừng phá hoại.

UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT Đồng Nai - Chi nhánh huyện Định Quán chi trả cho những hộ dân này hơn 3,1 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách của huyện.

Cụ thể, với loại cây trồng hằng năm, khu vực bị phá hoại dưới 70% diện tích vườn sẽ được hỗ trợ 5%-10%; khu vực bị hư hại trên 70% diện tích vườn sẽ được hỗ trợ 10%-15%.

Với cây trồng lâu năm, những vườn bị hư hại dưới 50% sẽ được hỗ trợ 15%, hư hại trên 50% sẽ được hỗ trợ 30%. Riêng đối với tài sản khác như chòi tạm, thiết bị vật tư nông nghiệp... được hỗ trợ 30% giá trị bị thiệt hại.

Lãnh đạo UBND huyện Định Quán cho biết đến ngày 27-1, huyện đã hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 124 hộ dân bị thiệt hại. Còn ba hộ dân nữa chưa nhận số tiền hỗ trợ gần 1,3 triệu đồng do không có mặt tại địa phương. Số tiền này sẽ được giữ lại tại ngân hàng, trả lại cho dân khi có người nhận.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai đã đưa vào vận hành 50 km hàng rào điện để ngăn voi tấn công, xung đột, phá hoại hoa màu của những hộ dân sống tại bìa rừng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 20 km chưa có hàng rào điện nên đàn voi vẫn vào phá hoại hoa màu của người dân.

Tỉnh đã lên kế hoạch xây dựng thêm 20 km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nhằm bảo vệ khoảng 9.000 ha đất nông nghiệp của người dân.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có một đàn voi rừng khoảng 19 con, trong đó có 4-5 voi con. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy hiệu quả của dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi” mà Đồng Nai đang thực hiện. 

TX

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM