Chị em cả nước đồng hành cùng y bác sĩ tại TP.HCM chống dịch

KHÁNH CHI
KHÁNH CHI
Thứ Bảy, ngày 31/7/2021 - 14:47

(PLO)- Khởi động đúng thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, chương trình hỗ trợ tuyến đầu chống dịch của Hội quán các bà mẹ đã kết nối chị em mọi miền Tổ quốc, đồng hành cùng các y bác sĩ tại TP.HCM.

Nhiều suất ăn, thiết bị, máy móc đã được Hội quán các bà mẹ gửi đến các bệnh viện (BV) tại TP.HCM. Không chỉ có sự chung tay của thành viên Hội quán tại TP.HCM, nhiều chị em trên khắp cả nước cũng góp sức mình.

Tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Bích Lan dùng tiền bán sách và tự đóng góp thêm, gửi 20 triệu đồng cho hội quán. Chị còn kêu gọi các bạn bè ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ủng hộ, giúp đỡ tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM. Từ Hà Nội, chị Tô Châu cũng gửi gạo mong hỗ trợ phần nào các bếp ăn tại hội quán.

Còn chị Ngân Hà (sống tại TP.HCM) đã kết nối với sư thầy tại chùa Sắc Tứ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), nhận hàng tấn rau củ của bà con Triệu Phong gửi vào, cùng chị em hội quán chuẩn bị suất ăn cho các y bác sĩ.


Phần ăn tươm tất của Hội quán các bà mẹ chuẩn bị tặng các y bác sĩ. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Thị Nhật Diễm (Nha Trang) là một trong số các chị em nhiệt tình ủng hộ chương trình hỗ trợ y, bác sĩ của hội quán. Chị đã gắn bó với hội quán gần 4 năm. Trong suốt thời gian đó, chị Diễm cùng chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (người sáng lập Hội quán các bà mẹ) tham gia các chương trình giữ gìn làng nghề truyền thống, thư viện sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa, hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Năm nay, khi dịch bệnh trở nên căng thẳng tại TP.HCM, chị Diễm một lần nữa đồng hành cùng hội quán kêu gọi tiền hỗ trợ phần ăn của các y, bác sĩ. 200kg gạo đã được gửi đến các bếp ăn của hội quán. Chị Diễm chia dần tiền hỗ trợ thành từng đợt, bao gồm tiền mua nguyên liệu nấu ăn cho các bếp, tiền mua nhu yếu phẩm, khẩu trang, áo quần bảo hộ khi hội quán kêu gọi.

Chị Diễm cho biết: “Bạn bè, đồng nghiệp của tôi cũng quyên góp tiền, được 20 triệu đồng để mua máy móc gửi bệnh viện tại TP.HCM. Tôi cảm thấy may mắn vì quá trình kêu gọi rất thuận lợi, nhiều mạnh thường quân còn hỏi có cần thêm gì không. Nhiều chủ doanh nghiệp cũng gặp khó khăn nhưng đã chắt chiu, sẵn sàng cho đi để hỗ trợ TP.HCM. Khi nào còn tiền hỗ trợ, tôi sẽ còn làm”.

Cũng tại Nha Trang, có chị Hồng gửi nguyên liệu sạch để nấu nước uống gửi các bác sĩ, có mẹ con chị Điền Thanh đứng ra kêu gọi đóng góp để cùng Hội quán giúp đỡ bệnh viện.

Một học trò của nhà văn Võ Diệu Thanh ở An Giang cũng đấu giá cây để ủng hộ Hội quán các bà mẹ. Số tiền 20 triệu đồng được nhà văn gửi tới chị Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Còn ở điểm nóng của dịch - TP.HCM, nhiều chị em đang hằng ngày nổi lửa, nấu hàng ngàn suất ăn gửi tới các y bác sĩ. Các nhóm Yêu sài gòn, Nhóm những người yêu Sài Gòn, Chia sẻ Sài Gòn cũng lập quỹ mua máy móc, trang thiết bị, hỗ trợ chuẩn bị các phần ăn gửi đến bệnh viện,… sau khi nhận được lời kêu gọi của hội quán.


Hội quán các bà mẹ gửi nước uống kèm lời động viên thân tình. Ảnh: NVCC

Chị Đỗ Phượng Uyên là một thành viên mẫn cán trong số đó. Chị Uyên là giáo viên Tiếng Anh, các lớp học của chị đã nghỉ từ tháng 5 do dịch. Ngoài việc gửi tiền ủng hộ các bếp ăn, chị Uyên còn kêu gọi bạn bè đóng góp hỗ trợ bệnh viện, gửi về Hội quán.

“Tôi còn may mắn hơn nhiều người tại thành phố, có tiền dự trữ để dùng khi phải nghỉ việc, được sống trong nhà của mình, không phải lo lắng chuyện tiền thuê trọ mùa dịch. Các chị em gồng mình cùng Nhà nước chống dịch đến khi còn có thể. Một người bạn của tôi cũng lái xe bán tải chở miễn phí nước, sữa của Hội quán gửi đến bệnh viện thu dung 6. Hai tháng nay, anh trong đội xung kích của Thành đoàn phát suất ăn cho các bệnh viện” - chị Uyên tâm sự.

Kết nối nhiều chị em trên cả nước chung tay hướng về TP.HCM, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng hết sức ngạc nhiên “vì năng lực và sự cộng hưởng của mọi người”.

“Tinh thần chung mọi người là rất đồng lòng, họ thương TP.HCM, thương đội ngũ y bác sĩ. Mỗi một tin nhắn gửi đến cho tôi từ các chị em là một lời động viên, ai cũng chờ ngày kiểm soát được dịch. Hiện tại, các mẹ, các chị của hội quán tại TP.HCM cũng được tiếp lửa khi nhận được tấm lòng của chị em cả nước. Họ lo cho các y bác sĩ như cho chính người thân mình trong bệnh viện khi nấu cơm, tiếp nước, sắm thiết bị máy móc” - chị chia sẻ.

Video: Bữa cơm yêu thương - Chia sẻ để gần nhau hơn
Video: Bữa cơm yêu thương - Chia sẻ để gần nhau hơn
(PLO)- Mỗi ngày, Bữa cơm yêu thương sẽ có 20.000 suất ăn với đầy đủ dinh dưỡng, thực đơn đa dạng. Những suất ăn này đựơc gửi đến các y, bác sĩ, những người khó khăn và bà con trong các khu cách ly, phong toả…

KHÁNH CHI

Nóng hôm nay: Bắt Đại tá Phùng Anh Lê; TP.HCM thông qua gói hỗ trợ lần 3

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 24-9: Bắt Đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế công an TP Hà Nội; Hội đồng nhân dân TP.HCM thông qua gói hỗ trợ lần 3 cho hơn 7,3 triệu người; Sở Y tế TP.HCM đề xuất cơ sở thẩm mỹ được hoạt động trở lại từ 1-10...

Bà Rịa-Vũng Tàu đón 217 người về từ TP.HCM

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- 14 giờ chiều 28-9, xe của công ty Phương Trang hỗ trợ sẽ đón các công dân Bà Rịa - Vũng Tàu tại bến xe Miền Đông, đưa về các địa phương trong tỉnh và thực hiện cách ly theo quy định.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục