Chết, đi tù vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ COVID-19

HUY TRƯỜNG-NAM HÀ
HUY TRƯỜNG-NAM HÀ
Thứ Ba, ngày 30/6/2020 - 09:23

(PLO)-Trong danh sách những người được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) có cả người chết, người đi tù...

Thông tin mà PLO nắm được, số liệu thống kê, tổng hợp của các xã, thị trấn toàn huyện Chư Păh có 22.913 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 19.362.750.000 đồng.

Đáng nói, một số hộ không đủ điều kiện nhưng vẫn được chính quyền địa phương phê duyệt, đưa vào danh sách hộ cận nghèo để thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước như: vay vốn tín dụng, bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí...


Trong danh sách những trường hợp nhận tiền hỗ trợ liên quan đến dịch COVID-19 có cả người chết, người đi tù. Ảnh NAM HÀ

Tìm hiểu cho thấy, trong gần 23.000 người được hỗ trợ thì có đến 1.265 người được lập danh sách lên nhưng chưa được trả hoặc không chi trả với tổng số tiền 980.500.000 đồng với lý do không đúng đối tượng phải chi trả. Trong đó có đến 69 trường hợp đã chết; 68 trường hợp đi làm xa không liên lạc được, đi tù…vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ.

Ngoài ra, có 95 trường hợp không có chứng minh nhân dân, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu với 503 trường hợp; hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội với 236 trường hợp…cũng nằm trong danh sách được nhận hỗ trợ.

Lý giải về điều này, Phòng Lao động, Thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) huyện cho rằng, chính quyền địa phương một số xã chưa sâu sát, thiếu kiểm tra, giám sát trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh trong năm nên dẫn đến tình trạng “bỏ sót” đôi tượng thụ hưởng. Những đối tượng người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh từ sau khi Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo (tháng 11-2019) đến ngày 31-12-2019 chưa được đưa vào danh sách phê duyệt hỗ trợ.

Ngoài ra, đơn vị này cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ, năng lực không đồng đều, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế dẫn đến việc rà soát đối tượng, lập danh sách, kiểm tra trùng lặp đôi tượng còn sai sót.


Ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & xã hội huyện Chư Păh trao đổi vụ việc. Ảnh Nam Hà

“Việc triển khai thực hiện chính sách chưa có tiền lệ với nhiều thủ tục từ kê khai, niêm yết, phê duyệt... yêu cầu trong thời gian ngắn, trong khi khôi lượng công việc thường xuyên của cán bộ cơ sở rất lớn nên một số xã, thị trấn gửi danh sách đối tượng nhận hỗ trợ chậm so với tiến độ đề ra” văn bản nêu.

Từ những số liệu “lạ lùng” nói trên, trao đổi với chúng tôi, ông Rơ Châm Ghí, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & xã hội huyện Chư Păh xác nhận, trong danh sách những người được hỗ trợ liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện có những trường hợp như vậy.

Cụ thể, ông Trưởng phòng cho biết, trong 1.265 người chưa hoặc không được chi trả tiền hỗ trợ liên quan thì có 69 trường hợp đã chết, 68 trường hợp đi làm xa không liên lạc được, đi tù và nhiều trường hợp trùng tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

“Xã lấy danh sách năm 2019, những tháng đầu năm 2020 thì họ đã chết nên chúng tôi không chi trả. Quá trình đi rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, chúng tôi đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2019 nghèo đa chiều theo Quyết định 59 của Chính phủ. Trên cơ sở danh sách đó thì chúng tôi đã tiến hành chi trả. Thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do thôn làng lập lên và xã chứng nhận...” - ông  Rơ Châm Ghí lý giải về những trường hợp đã chết nhưng vẫn có tên trong danh sách được chi trả tiền hỗ trợ.

Đối với những trường hợp có tên trong danh sách nhưng không có tên trong hộ khẩu, sai họ tên, ông Rơ Châm Ghí cho rằng đó là do trong quá trình rà soát hộ nghèo vào cuối năm 2019, một số cán bộ thuộc Phòng TBXH đi làm nhưng sau đó không được biên chế của nhà nước nên bỏ việc, thời gian sau cán bộ khác lên thay và không nắm được danh sách.

Trong 1.265 trường hợp chưa chi trả hoặc không chi trả tiền hỗ trợ, sau khi rà soát lại thì có 401 trường hợp đủ điều kiện nhưng thiếu chứng minh nhân dân nên chờ bảo sung và sẽ chi trả theo quy định. Riêng đối với những trường hợp không đúng quy định thì sẽ không chi trả.

“Sau khi phát hiện được sự việc trên thì UBND huyện đã họp Ban điều phối, xã, thị trấn, Phòng LĐ-TB&XH kiểm tra rà soát lại đối tượng nào đúng thì cho hưởng đối tượng nào sai sẽ thu hồi. Đồng thời, huyện sẽ kiểm điểm các xã và rút kinh nghiệm” - ông Rơ Châm Ghí nói.

HUY TRƯỜNG-NAM HÀ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục