Cần Thơ khép kín vành đai kiểm soát dịch COVID-19

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Tư, ngày 2/6/2021 - 21:25

(PLO)- Đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai 26 điểm kiểm soát cả trên đường bộ và đường thủy.

Với việc triển khai 11 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các bến đò ngang liên tỉnh, TP Cần Thơ đã cơ bản thiết lập vành đai vững chắc, kiểm soát chặt hành trình di chuyển của người dân để ngăn chặn nguồn lây lan dịch COVID-19 từ các địa phương khác.


Các điểm kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra y tế đối với người qua bến đi vào TP. Tại đây, bà con được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đồng thời nhắc nhở tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.


Quận Bình Thủy có hai điểm kiểm soát được đặt tại bến đò Cô Bắc - Chồm Yên và bến đò Khu công nghiệp Trà Nóc - Tân Bình. Hai bến đò ngang này chủ yếu vận chuyển công nhân làm việc tại khu công nghiệp Trà Nóc, số khách vãng lai và tiểu thương chiếm số lượng ít hơn.


Nhận thức được việc khai báo y tế, hành trình đi lại sẽ góp phần giúp đại phương rà soát, kiểm soát tình hình dịch bệnh nên người dân qua lại ai cũng đồng tình ủng hộ.


Chị Minh Hiếu (ngụ tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ “Tôi thường xuyên qua lại bến đò này, từ ngày lập điểm kiểm soát tôi thấy không có ảnh hưởng gì. Người dân phải phối hợp với cơ quan chức năng để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”. (Trong ảnh: Quét mã QR để khai báo y tế khi qua điểm kiểm soát)


Cùng ý kiến, anh Phan Thanh Thuần (ngụ huyện Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Việc kiểm tra tại các điểm không có gì phiền hà, chỉ mất chút thời gian nhưng góp phần đảm bảo an toàn cho cho bản thân, gia đình và xã hội”.


Theo anh Trương Minh Đức, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Bình Thủy, sau một ngày triển khai hiện hai điểm kiểm soát trên địa bàn quận hoạt động rất tốt, đảm bảo theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. (Trong ảnh: Các tình nguyện viên nhập dữ liệu người dân ngay tại điểm kiểm soát, đảm bảo việc báo cáo về trung tâm).


“Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, như bố trí lực lượng, sắp xếp thời gian trực, bố trí giãn cách cho bà con,... Tuy nhiên, qua một ngày triển khai đến nay mọi việc đã đi vào nề nếp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19” – anh Đức cho biết thêm.


Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ nhận xét qua triển khai 26 điểm kiểm soát thủy bộ, TP đã cơ bản thiết lập vành đai khép kín, kiểm soát chặt tình hình di chuyển của người dân các địa phương vào Cần Thơ.


“Tôi đánh giá là các điểm kiểm soát hiện đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ đề ra, cụ thể, kiểm soát được lịch sử di chuyển của bà con, yêu cầu khai báo y tế và hướng dẫn cài đặt các phần mềm khai báo,...” – ông Dũng nói.


Cũng theo Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, do lưu lượng lượng người di chuyển đến TP khá đông nên có khoảng thời gian nhất định, nhiều điểm kiểm soát rơi vào tình trạng quá tải.


Để giải quyết vấn đề này, hiện nay Sở Y tế đã có văn bản huy động thêm các tình nguyện viên ở các trường đại học, như đại học Cần Thơ, đại học Y Dược Cần Thơ,... với quyết tâm mọi người dân đi và TP đều được kiểm soát y tế một cách chặt chẽ. (Trong ảnh: Người dân thường xuyên qua lại tại điểm kiểm soát sẽ được cấp thẻ có giá trị trong năm ngày, để tiết kiệm thời gian cho lực lượng)

Danh sách các điểm kiểm soát tại bến đò ngang liên tỉnh

- Quận Ninh Kiều: bến đò Cồn Khương - Bình Tân (hoạt động cách nhật).

- Quận Bình Thủy: bến đò Cô Bắc - Chồm Yên, bến đò khu công nghiệp Trà Nóc - Tân Bình.

- Quận Ô Môn: bến đò Cái Chôm - Xẻo Lá, bến đò Rạch Nọc - Xã Hời, bến đò Bằng Tăng - Cái Dứa.

- Quận Thốt Nốt: bến đò Bò Ót - Định An, bến Tân Lộc - Tân Thành, bến đò Tân Lộc - Cái Đôi, bến đò Bà Góa - Vĩnh Thới.

- Huyện Phong Điền: bến đò Vàm Xáng.

Theo thống kê của Sở GTVT TP, hiện trên địa bàn TP có 87 bến đò khách ngang sông, trong đó có 12 bến vận chuyển hành khách liên tỉnh với khoảng 10.000 lượt/ngày. 

CHÂU ANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục