Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân

TIẾN DŨNG
TIẾN DŨNG
Thứ Hai, ngày 11/4/2016 - 17:32

(PLO)- Con voi rừng liên tục xuất hiện thời gian gần đầy và đã có hành động làm hư hại tài sản người dân.

Khoảng 6 giờ 30 sáng 11-4, những người dân đi làm rẫy trong khu vực tiểu khu 59 và 59A thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai thuộc địa bàn ấp 2 xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thì phát hiện con voi ngà lệch tại ngã 3 đồi ông Bảy Mạnh. Lúc này, con voi đứng nép vào đám cây, cách lề đường khoảng 1 m.

Nhóm người này không tiếp tục đi làm mà dừng lại phía bên trên chỗ của con voi để cảnh báo cho mọi người đi làm sau không được tiếp tục chạy qua chỗ con voi đang đứng sẽ không an toàn. Khoảng 15 phút sau, anh Nguyễn Văn Khang (ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đi xe máy đến nhưng không hiểu tín hiệu của mọi người nên tếp tục chạy và hốt hoảng khi bất ngờ thấy con voi đứng sẵn trong bụi cây. Anh vội vứt xe và bỏ chạy về hướng ngược lại.

Khoảng 30 phút sau, khoảng trên 20 người dân đi làm rẫy khi đến vị trí trên đều phải dừng lại phần vì biết có voi xuất hiện, phần vì lúc này con voi nói trên đã làm gãy đổ một cây rừng ngã ra đường. Với số lượng người đông và gây ồn ào đã làm con voi kích động và nó bắt đầu phá hoại chiếc xe máy của anh Khang. Đây là chiếc xe đầu tiên bị phá hại trong năm 2016 kể từ khi voi xuất hiện, được biết trong năm 2015 đã có bốn chiếc xe bị con voi ngà lệch phá hại.

Cũng theo người dân, số xe bị voi ngà lệch phá hủy thường có màu đỏ và màu trắng. Trước khi phá xe voi thường tìm thức ăn trên xe. Thường sau khi một con voi ngà lệch xuất hiện thì khoảng một tuần hoặc một tháng sau sẽ xuất hiện cả đàn từ 7 đến 11 con. Khi đi theo đàn, voi thường hung hăng hơn và phá hoại nhiều hơn.

Có mặt tại hiện trường và các nơi khác trong khu vực xã Phú Lý, chúng tôi đã được các cán bộ kiểm lâm cho biết dấu hiệu đàn voi đã xuất hiện và đã phá hoại mía, xoài và điều của bà con. Do đó, từ nay đến mùa mưa tần suất voi sẽ còn xuất hiện nhiều hơn, khuyến cáo bà con cần cảnh giác khi đi làm trong những khu vực trên, đặc biệt không nên ngủ qua đêm tại các láng trại tạm trong rẩy, vì voi thường tìm gạo, muối… Quan trọng hơn, người dân cần tránh xung đột với đàn voi.

Dưới đây là một số hình ảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản của dân. (Ảnh: Đức Hiếu):
TIẾN DŨNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục