Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

Xã hội

Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

(PL)- Tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi các nguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm.

Bản tin liên quan

Bộ LĐ-TB&XH vừa có đề xuất cần tăng nặng mức phạt tiền với hành vi mua dâm, đồng thời thông báo về đơn vị làm việc, xã phường nơi người mua dâm đang sinh sống, công tác. Đề xuất này chắc chắn tạo nên nhiều tranh cãi và cũng như chuyện cấm hay cho mại dâm tồn tại, tranh cãi này thuộc dạng “bất phân thắng bại”.

“Án phạt” cao hơn mức độ hành vi

Trước hết, việc thông báo về cơ quan, đơn vị làm việc, nơi cư trú của người mua dâm là một “án phạt” có phần vượt quá mức độ hành vi của người có liên quan. Nếu xét việc mua dâm với những hành vi khác như tham ô, tham nhũng, hối lộ, làm hàng gian hàng giả… thì rõ ràng khó có thể nói hành vi mua dâm là nặng hơn. Vậy tại sao những hành vi khác thì không bị bêu tên, thông báo về địa phương? Chưa nói việc bêu tên này còn vi phạm quyền nhân thân của công dân.

Mặt khác, cần phải nhìn nhận mại dâm là một hiện tượng xã hội có thật và phổ biến ở mọi nơi, mọi xã hội, qua thời gian dài. Tất nhiên, dưới lăng kính đạo đức, không ai muốn công nhận nó. Nhưng vì sao mại dâm vẫn tồn tại và nhiều quốc gia phải chấp nhận nó như một hiện tượng không thể loại trừ mà chỉ có thể quản lý nhằm giảm bớt những hệ lụy từ hiện tượng này?

Nhu cầu căn bản của con người

Có lẽ cần nhìn vấn đề mại dâm dưới góc độ chức năng mà theo đó mọi hiện tượng tồn tại trong xã hội là vì chúng có một vai trò nhất định nào đó trong xã hội. Mại dâm cũng như vậy, chắc chắn nó có một chức năng nào đó trong xã hội nên mới có thể tồn tại dai dẳng trong mọi xã hội. Vậy chức năng đó là gì?

Khi nhìn vào xã hội, chúng ta luôn thấy có một bộ phận người không thể lập được gia đình do những khiếm khuyết về cơ thể hay vì một lý do nào đó. Vậy những người này điều tiết các nhu cầu sinh lý của mình như thế nào? Chắc chắn họ phải tìm đến dịch vụ mại dâm để thỏa mãn nhu cầu bởi đây là một trong những nhu cầu căn bản của con người.

Nhìn ra các nước, mới đây tại Cộng hòa Czech, Bộ Nội vụ nước này đã phê chuẩn việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhu cầu sinh lý cho những người khuyết tật. Và năm nữ nhân viên đầu tiên đã được cấp phép hoạt động sau khi đã được đào tạo chuyên biệt. Cần nói thêm rằng dịch vụ hỗ trợ tình dục đã có ở nhiều nước như Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức và Hà Lan.


 

Mối quan hệ giữa mại dâm và hiếp dâm

Mặt khác, có một giả thuyết khác mà giới nghiên cứu cũng rất quan tâm. Đó là tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi các nguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm. Nghĩa là việc cấm tiệt mại dâm có thể còn gây ra những hậu quả tàn khốc hơn, đó là làm gia tăng nạn hiếp dâm trong xã hội.

Đây là điều đã từng được Kirby R. Cundiff chứng minh trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 với nhan đề “Prostitution and Sex crime” (Mại dâm và tội phạm tình dục). Trong nghiên cứu này, tác giả cho rằng nếu Hoa Kỳ hợp pháp hóa mại dâm thì mỗi năm sẽ làm giảm khoảng 25% số vụ hiếp dâm, tức giảm khoảng 25.000 vụ hiếp dâm/năm. Mặt khác, việc hợp pháp hóa mại dâm có thể làm giảm chi phí cho việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý của những người không có cơ hội thỏa mãn nhu cầu này trong các mối quan hệ hợp pháp. Cụ thể, theo tính toán của Cundiff, vì Hoa Kỳ chưa hợp pháp hóa mại dâm nên mỗi lần mua dâm khách hàng phải chi trả khoảng 200 USD. Trong khi tại Hà Lan, một nước hợp pháp hóa mại dâm, giá cho mỗi lần “mua” chỉ là 20 USD.

Một nghiên cứu khác tại Queensland (Úc) cho thấy khi bang này đóng cửa các “nhà thổ” hợp pháp vào năm 1959 thì sau đó tỉ lệ hiếp dâm tăng lên 149%, trong khi những loại tội khác chỉ tăng 49%.

* * *

Như vậy mại dâm tồn tại lâu dài trong mọi xã hội là bởi hiện tượng này có lý do để tồn tại. Bản thân những vấn đề do mại dâm gây ra (như làm gia tăng nguy cơ lây HIV/AIDS hay những người hành nghề mại dâm bị kỳ thị hoặc bị bạo lực…) không phải là kết quả của việc chúng ta không phạt nặng người mua dâm mà là do chúng ta chưa chịu đưa hoạt động mại dâm vào khuôn khổ luật pháp. Vì thế giải pháp cho vấn đề mại dâm cần phải được suy nghĩ dưới nhiều góc độ, từ kinh tế, xã hội, luật pháp, văn hóa chứ không chỉ là đạo đức.

Hợp thức hóa sẽ quản lý hữu hiệu hơn

Nhìn lại lịch sử, sơ lược thôi cũng đủ thấy mại dâm đã là nghề từ rất lâu đời. Theo Mại dâm và trinh tiết của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức thì những thời đại mà luật pháp khắt khe như nhà Lê, nhà Nguyễn, kỹ nữ vẫn là một nghề. Sách Đại Việt sử ký toàn thư thì chép rằng năm 1501, vua Lê Hiến Tông hạ lệnh cấm các quan dẫn theo đĩ khi đi hầu vua. Sách Sơn cư tạp thuật (cuối thế kỷ 18) có đoạn: “Nước ta trước đây đĩ điếm phần nhiều tụ tập ở kinh thành và quân doanh, chỗ nào cũng có, riêng phố Hàng Chĩnh, Hàng Cau đông nhất”. Như vậy, mại dâm là vấn đề nội sinh chứ không phải ngoại lai, du nhập. Nó đã gắn liền với đời sống người Việt hàng ngàn năm qua, thời nay tuy chưa công khai nhưng bất kỳ ai trưởng thành cũng thấy hiện diện khắp nơi.

Nếu việc hợp pháp hóa mại dâm này thành hiện thực tại Việt Nam sẽ có ba nhóm đối tượng hưởng lợi trực tiếp: 1. Người hành nghề mại dâm; 2. Các cơ quan quản lý, văn hóa, giáo dục, y tế, đạo đức…, và cả các cơ quan thu thuế, lao động xã hội; 3. Người dân sẽ biết đâu có “phố đèn đỏ”, đâu thì không để chọn lựa “lối đi”. Từ ba cái lợi trực tiếp này, những cái lợi, cái hại kéo theo có thể hình dung được.

Hợp thức hóa cũng đồng nghĩa với công khai hóa, rồi chuyên nghiệp hóa, khả năng quản lý hữu hiệu sẽ cao hơn. Nhiều nơi trên thế giới đã làm thành công, chỉ cần học hỏi, chắt lọc. Không hợp thức hóa thì khó kiểm soát, mà thực tế thì ngày càng khó cấm đoán được do bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ. Hợp thức hóa sẽ dễ quản lý, tiến tới dễ giáo dục và dễ định hướng hơn.

Nhà báo HÀ VĂN BẢY, báo Thể Thao và Văn Hóa

LÊ MINH TIẾN, giảng viên xã hội học

BÌNH LUẬN

Văn Hùng

Hành vi hiếp dâm xuất phát không phải là do bức bối về sinh lý nó là quá trình tích lũy lệch lạc về giới tính nếu một người đàng hoàng không bị ảnh hưởng bởi các văn hoá phẩm đồi trụy liệu có thể làm nên những hành động thú tính đó không chắc chắn là không bao giờ hành vi hiếp dâm chỉ là hành vi lệch lạc của một số bộ phận người thiểu số trong xã hội sớm đã bị lây nhiễm những lối sống không đúng chuẩn mực hoặc bị lệch lạc về hành vi đạo đức hoặc do lối sống phóng túng làm lên vậy đừng bao giờ đổi tại là do nhu cầu hay bất kể hành vi bai biện nào do nhu cầu tình dục lệch chuẩn gây lên những kẹt như vậy có khuynh hướng của tội phạm sau này nếu có đủ điều kiện là chúng sẽ thực hiện hành vi đó ngay lập tức

Trần mai thanh

Nếu nói tình dục là một nhu cầu xã hội là một sự sai lầm lớn nó không thể lý giải tại sao khi có vợ có chồng rồi mà người ta vẫn ngoại tình có người bao biện rằng do người chồng hoặc vợ không đáp ứng được như lai không muốn ly hôn như vậy có phải là đạo lý không có người lại biện minh rằng do tò mò mà tìm đến gái mại dâm nhưng họ có ý thức được việc mình đang làm có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này của họ hay không khi cái tò mò đó nó trở thành thói quyen khiến sau này có vợ nhưng anh ta hoặc cô ta vẫn thích ngoại tình hoặc tìm đến ổ mại dâm để thảo mãn cái thú tính của mình họ cứ biện minh nhưng chẳng thể nào lý giải được về cái tồn tại của gia đình và lối sống phù phiếm của họ hay họ thích lối sống đa thê của tầng lớp cũ nó cũng thể hiện sự hủ bại trong lối suy nghĩ và lối sống suy đồi của họ bất chấp sự tiến bộ của xã hội và nhân loại loài người mà cũng đúng thôi chúng ta đang sống trong một xã hội mà giá trị lao động là không thực chất vì còn tồn tại quá nhiều vấn đề khiến cho con người trong xã hội nói chung là lười mà đã nhàn thì là nhàn cư vi bất thiện nó làm nảy sinh những thói hư tật xấu hãy đơn cử nhìn vào nước nhật họ lao động thực chất lên nền công nghiệp tình dục họ rất phát triển nhưng công dân của họ ít người quan tâm đến nó vì họ còn bận để làm việc để được tồn tại trong xã hội của họ không cho phép họ có thời gian để hao phí sức lực vào mấy việc vô bổ đó

Văn Tiến Nam

Đương nhiên tội phạm hiếp dâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thí dụ như luật, văn hóa mà người dân được giáo dục.. Khả năng giải tỏa sinh lý... cũng là một yếu tố. Về hợp pháp hóa mại dâm trong góc độ nào đó cũng là "nhân đạo" cho những người không có khả năng để tiếp xúc với tình dục. Thế giới, kể cả những nước như Nga, từng là XHCN khi chuyển sang chế độ khác cũng đều "mở". Càng cầm càng giở. Mà việc "cấm" bây giờ như thể là sự dấu diếm vụng về trong quản lý. Trò này càng ngày càng phát triển như tệ nạn tham ô của các quan vậy. Cấc quan tham ô kiếm bộn tiền của dân, các các cô "cave" phải bán thân đi kiếm tiền, nếu không họ làm gì khi cả đại học cao đẳng thất nghiệp nhan nhãn

Nam Cao

Có một điều rất thật: Quan hệ tình dục là nhu cầu bắt buộc của người trưởng thành/

Trung Thực

Cho rằng cấm mại dâm sẽ tăng hiếp dâm là ngụy biện. Những kẻ mua dâm hầu hết không phải vì họ không có nơi thỏa mãn tình dục mà vì họ lắm tiền, muốn tìm thú vui với cảm giác lạ. Những kẻ mua dâm phải dấu danh tính sẽ không đến khu đèn đỏ mà họ cần "gái gọi cao cấp", những mối quan hệ "thú vị hơn". Những kẻ "bức bí tình dục" cũng không mấy người đến khu đèn đỏ vì họ chẳng có tiền. Những người đăng đàn kêu gọi hợp pháp hóa mại dâm có thể phần lớn là người làm ăn kiếm tiền bằng công nghệ tình dục. Mại dâm cũng như mọi tệ nạn xã hội trộm cắp, ma túy, nghiện ngập... chẳng thể nào xóa bỏ tuyệt đối dù với bất cứ biện pháp nào, chỉ có thể hạn chế mức độ và giảm ảnh hưởng xấu đến xã hội mà thôi. Ma túy, trộm cắp cấm vẫn tồn tại, vậy đâu có thể hợp pháp hóa nó. Đừng vì cái kiểu lý luận thu thuế tăng ngân sách, bức xúc tình dục mà đề ra chính sách. Hãy tìm cách nào để hạn chế tác hại đến toàn xã hội của một tệ nạn vẫn đang và sẽ còn tồn tại, giảm thiểu mọi nguy cơ nó gây ra cho xã hội chứ đừng cho rằng "không cấm được thì đẩy mạnh phát triển".

Titi

Tào lao. Vậy mấy quốc gia cho phép mại dâm sẽ không có hiếp dâm à? Ông giảng viên XHH có thống kê có bao nhiêu đối tượng hiệp dâm là ngươi tìm mua dâm không được mới đi hiếp dâm không? Là nhà XHH thì thống kê XHH là biện pháp cơ bản trước khi đưa ra kết luận. Tôi dùng phương pháp điều tra XHH để chứng minh: Các nhà sư đề bị cấm quan hệ tình dục và họ cũng không bao giờ hiếp dâm như lý luận của ngài giảng viên XHH. Chính xác không?

Huỳnh minh Thông

Số vụ hiến dâm sẽ giảm,chớ đâu ai nói là chấm đưt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM