Cách ly F1 tại nhà, quan điểm của Sở Y tế TP.HCM ra sao?

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 09:10

(PLO)- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết quan điểm của Sở Y tế là có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà ở một số khu vực, từ đó nhân rộng ra.

TP.HCM có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà - đó là quan điểm của ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19, chiều 14-6.


Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời về câu hỏi ngành y tế TP.HCM có nghiên cứu việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà hay không, ông Nguyễn Hữu Hưng cho rằng vấn đề này không mới, nhiều nước cũng đã làm.

Theo ông, cách ly tại nhà có thuận lợi giúp người bị cách ly có tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng hơn việc cách ly tập trung vì vẫn ở chung với người thân. Bên cạnh đó, việc cách ly F1 tại nhà cũng có lợi cho cộng đồng là nhà nước đỡ phải chuẩn bị cơ sở, vật chất để cách ly tập trung khi số lượng F1 tăng cao.
Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà. “Theo quy định của Bộ Y tế thì với những người mà nơi ở không đủ điều kiện cách ly thì vẫn phải cách ly tập trung dù là F2” – ông Hưng nói.
Một hạn chế khác, theo ông Hưng là việc giám sát cách ly tại nhà rất khó, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện. Ví dụ hiện nay, người cách ly tại nhà phải cam kết với địa phương sẽ thực hiện các quy định chống dịch như: ở phòng riêng, không ra khỏi nhà, tự đo nhiệt độ mỗi ngày, cán bộ y tế địa phương giám sát hàng ngày.
“Điều này cần lực lượng giám sát” – ông Hưng nói và cho biết quan điểm của Sở Y tế TP.HCM là có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà ở một số khu vực, từ đó nhân rộng ra.
Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM cũng đang tính đến biện pháp sử dụng công nghệ để giám sát người cách ly tại nhà nhưng không vi phạm quyền của người dân.
Hiện TP.HCM đang cách ly tập trung hơn 11.300 người, cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn 21.000 trường hợp.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Thái Lan vật lộn với khủng hoảng COVID-19

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Thiếu giường bệnh, thiếu vaccine là thực trạng mà người dân và ngành y tế Thái Lan đang phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục