‘Các mẹ là hiện thân của một dân tộc anh hùng’

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Bảy, ngày 25/7/2020 - 12:01

(PLO)- Thủ tướng khẳng định sự hy sinh cao cả kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ mai sau đời đời ghi ơn.

“Sự cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì những nỗi đau và hy sinh thầm lặng của những người mẹ ở hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu. Như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Con đi trăm núi ngàn khe/ Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm/ Con đi đánh giặc mười năm/ Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi””.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ như trên trong buổi gặp 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), tại Hà Nội sáng 25-7.


               Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng đến nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi chúng ta, nhất là với các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng người từng “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”.

“Sự hy sinh cao cả kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ mai sau đời đời ghi ơn, tri ân và biết ơn sâu sắc”- Thủ tướng khẳng định.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của người có công ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng hiện cả nước còn nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị những vết thương giày vò. Nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, còn đó những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi, gặp khó khăn trong cuộc sống. “Đây là những nỗi trăn trở khôn nguôi của chúng ta”- Thủ tướng nói.

Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương trên cả nước tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công với cách mạng. Tuyệt đối không để các mẹ sống cô đơn, thiếu thốn, ốm đau không người chăm sóc hằng ngày.

“Cạnh đó đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ và giải quyết hồ sơ tồn đọng… Kiên quyết xử lý những vi phạm liên quan đến việc thực hiện chính sách đối với người có công”- Thủ tướng yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Đào Ngọc Dung, để ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

“Danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là vầng sáng lung linh tôn quý, là sự ghi nhận của Tổ quốc với công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ. Các mẹ đang ngồi đây là hiện thân của một dân tộc anh hùng…”- ông Dung nhấn mạnh.

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục