Cà Mau sẽ xử lý nghiêm tình trạng cho vay nặng lãi

Trần Vũ
Trần Vũ
Thứ Năm, ngày 10/3/2016 - 17:24

(PLO)- Động thái này xuất phát từ việc Chính phủ vừa chỉ đạo tỉnh Cà Mau phải rà soát và xử lý nghiêm minh tình hình cho vay nặng lãi tại địa phương.

Chiều 10-3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải, chủ trì cuộc họp báo về tình hình cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.


Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo nếu có dấu hiệu của tội phạm phải xử lý ngay.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các sở, ngành và lãnh đạo các huyện báo cáo tình hình cho vay lãi cao ở địa phương, ông Hải chỉ đạo công an, tòa án, VKSND, thi hành án, Sở Tư pháp tăng cường các hoạt động giám sát và xử lý tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn. “Nếu phát hiện vụ việc cho vay nào có dấu hiệu của tội phạm cho vay nặng lãi thì lập tức chuyển ngay đến công an xử lý cấp bách, quyết liệt, nghiêm minh” - ông Hải nói.
Theo báo cáo từ Ban giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, sau khi báo chí phản ảnh tình hình nhiều người dân bị mất đất, mất nơi ở vì tín dụng đen, đơn vị này đã rà soát và bước đầu kết luận có tình trạng cho vay lãi suất cao.
Tuy nhiên, tất cả vụ việc trên báo nêu cũng như đơn thư tố giác đều thuộc dân sự, do mức lãi chưa vượt quá 10 lần lãi suất ngân hàng. Và phần lớn các vụ này đều đã được tòa án giải quyết hoặc đang thụ lý vụ án dân sự.
Viện trưởng VKSND tỉnh Cà Mau - ông Đàm Hoàng Vũ và Chánh án tỉnh Cà Mau - ông Hà Thanh Hùng cùng chỉ ra rằng hai điều kiện bắt buộc để xử lý hình sự hành vi cho vay nặng lãi là cho vay mức lãi suất gấp hơn 10 lần lãi suất ngân hàng tại thời điểm vay và phải có tính chuyên nghiệp.
Trước đó, một số tờ báo và VTV thông tin có hàng trăm người dân đã bị mất nhà cửa, ruộng đất vì dính vào vay lãi suất cao của hai đối tượng tại Cà Mau. Hình thức cho vay cũng được vạch rõ là vay có thế chấp chủ quyền nhà, đất, lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng nhưng không vượt quá 10 lần. Đồng thời, người vay bị buộc phải lập một hợp đồng gọi là hợp đồng giả cách, ra công chứng. Hợp đồng này có ý nghĩa nếu đến thời hạn trả nợ mà không trả được thì giao tài sản cho người cho vay.
Với cách này, nhiều người dân đã phải mất nhà, đất sau một thời gian vay tiền lãi cao. Tuy nhiên, hành vi cho vay không được xem là vi phạm pháp luật vì lãi suất chưa vượt quá 10 lần lãi suất ngân hàng tại thời điểm vay. Từ đó, khi có tranh chấp gửi đến công an thì được hướng dẫn chuyển đến tòa án giải quyết theo luật dân sự.

Trần Vũ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục