Ca COVID-19 thứ 2 ở TP Vinh: Chưa rõ nguồn lây, phong tỏa 3 khối phố

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Thứ Tư, ngày 16/6/2021 - 06:47

(PLO)- Nam nhân viên một chi nhánh ngân hàng khi thấy người sốt, gai đi khám ở hai bệnh viện rồi mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ca bệnh này phức tạp khi chưa rõ nguồn lây từ F0.

Đêm 15 và rạng sáng 16-6, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm anh Nguyễn Đức T. (32 tuổi, nhân viên một chi nhánh ngân hàng ở TP Vinh, Nghệ An) dương tính, lực lượng chức năng đang phong tỏa ngõ 95 của đường Nguyễn Duy Trinh (phường Hưng Dũng, TP Vinh)- nơi anh T. ở.

Anh T, là ca bệnh thứ 2 ở TP Vinh dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.


Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. 

Ngay trong đêm 15-6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã họp khẩn và triệu tập ngay đôi quân phản ứng nhanh để xuống địa bàn anh T. ở truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm một cách nhanh nhất. Hiện các trường hợp F1, F2 đã được lấy mẫu để xét nghiệm. Ngõ 95 (có 15 hộ và 48 nhân khẩu) cũng đã được phu khử trùng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trước khi phát hiện anh T. bị COVID-19, anh T. từng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.

Ngày 2-6, anh T. đi ăn tối với bạn ở quán đối diện nội thất ô tô Nguyễn Văn Cừ và buổi chiều có đi tắm ở biển Cửa Lò (thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Ngày 6-6, anh T. đi dự đám cưới vào buổi trưa ở Khách sạn SUMMER sau đó đi uống cà phê ở Highland (TP Vinh) với sáu người bạn. Hàng ngày, anh T. đi làm rồi về nhà, không đi chơi đâu. Đến tối ngày 8-6, anh T. xuất hiện triệu chứng sốt 38,5 độ C, có uống thuốc hạ sốt thì hết sốt.


Khu vực phong tỏa (trong ô màu vàng) nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc - Ngô Quyền - Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến, phường Hưng Dũng) 

Sáng 9-6, anh T. vẫn đi làm bình thường tại cơ quan. Lúc 13 giờ 30 phút chiều 9-6, bệnh nhân T. đi khám tại Khoa Tai mũi họng, BV Đa khoa TP Vinh. Tại đây, BS khám xong kê đơn thuốc cho về điều trị tại nhà.

Sáng hôm sau (10-6), anh T. hết sốt đi làm bình thường, nhưng tối cùng ngày tiếp tục sốt cao 39 độ C, uống thuốc theo đơn bệnh viện.

Sáng 11-6, anh T. tiếp tục đến cơ quan làm việc nhưng trong người thấy mệt mỏi nên gần trưa thì xin về nhà nghỉ tại nhà trên tầng 2.

Mấy ngày sau (chiều 15-6), anh T. tiếp tục sốt cao người mệt nhiều nên đã đến  BV Đa khoa Cửa Đông (phường Hưng Dũng) khám.


Đoạn đường Nguyễn Duy Trinh (phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) nằm trong khu phong tỏa. 

Tại phòng khám sàng lọc, bệnh nhân T. được BV Cửa Đông làm test nhanh có kết quả dương tính nghi COVID-19. Ngay lập lức BV này đã chuyển anh T. tới Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để cách ly và xét nghiệm PCR.

Quá trình bệnh nhân T. ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hàng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An vào lúc 23 giờ đêm 15-6, ông Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5-6, bắt đầu vào ngày 8-6 có triệu chứng lâm sàng. Bệnh nhân T. chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày về trước. Theo lời khai ban đầu của bệnh nhân T. thì chưa liên quan đến các ca bệnh trước đây.


Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Gia Thiều và đường Nguyễn Duy Trinh (phường Hưng Dũng). 

Theo ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ca bệnh này (anh T.) phức tạp hơn ca bệnh được phát hiện tại phường Hà Huy Tập (là chị M. 22 tuổi, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) do chưa xác định được nguồn lây.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc- Ngô Quyền- Phùng Khắc Khoan- Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến, phường Hưng Dũng) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng.

ĐẮC LAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục