BV Đà Nẵng muốn đến năm 2020 làm chủ kỹ thuật ghép gan

T.AN
T.AN
Thứ Tư, ngày 19/9/2018 - 21:07

(PLO)- Đến nay, BV Đà Nẵng đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối với hiệu quả rất tốt.

Chiều 19-9, tại BV Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa bệnh viện với Đội Medical Round’s, Hội Y bác sĩ Việt Nhật.


Giám đốc BV Đà Nẵng Lê Đức Nhân và ông Shuji Machiyama, Giám đốc Hiệp hội Y bác sĩ Việt Nhật, ký kết biên bản ghi nhớ cấy ghép nội tạng giữa hai đơn vị.

Tại đây, BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, cho hay kỹ thuật ghép tạng được xem là một trong 10 thành tựu lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Tính đến nay, BV Đà Nẵng đã thực hiện gần 20 ca ghép thận từ người cho sống với hiệu quả rất tích cực cho các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối.

“Hiện bệnh viện đã có đề án đẩy mạnh chương trình ghép tạng, cụ thể là triển khai kỹ thuật ghép gan tại BV Đà Nẵng và đề án thành lập Trung tâm Ghép tạng và tế bào gốc (trực thuộc BV Đà Nẵng). Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, ghép gan, tim, giác mạc, tế bào gốc trong tương lai không xa cho người dân TP và các tỉnh, thành lân cận” - BS Nhân nói. 

Cũng theo BS Nhân, gan là cơ quan đứng thứ hai sau thận được cấy ghép nhiều nhất. Tuy nhiên, kỹ thuật cấy ghép gan còn hết sức phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm cao từ êkíp thực hiện từ giai đoạn chọn bệnh, phẫu thuật đến chăm sóc hậu phẫu với sự tham gia của các nhóm đa chuyên môn sâu từ tiêu hóa gan mật đến gây mê hồi sức. 

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, kỹ thuật cấy ghép gan vẫn còn là một kỹ thuật cao, chưa được triển khai. Tuy nhiên, giám đốc BV Đà Nẵng khẳng định với năng lực hiện tại của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, cùng với sự hướng dẫn, giúp đỡ đào tạo về chuyên môn, hỗ trợ về mặt tài chính của tổ chức Team Medical Rounds, bệnh viện sẽ gửi các nhóm chuyên gia trong Đội Điều trị y tế chuyên ghép tạng kỹ thuật cao đi đào tạo chuyên nghiệp tại Nhật Bản.


Với sự giúp đỡ của Team Medical Rounds, lãnh đạo BV Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020 bệnh viện sẽ thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên.

Mục tiêu là đến năm 2020, BV Đà Nẵng sẽ thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên. Qua đó tiến đến thực hiện thường quy kỹ thuật này trong tương lai khi Trung tâm Ghép tạng và tế bào gốc đi vào hoạt động.

“Hôm nay đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc phát triển chuyên môn ghép tạng của BV Đà Nẵng nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung. Việc hợp tác này sẽ mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư gan và các bệnh gan mạn tính giai đoạn cuối tại TP Đà Nẵng và các tỉnh, thành lân cận khác" - BS Nhân chia sẻ thêm. 

 

T.AN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục