Buồng khử khuẩn phòng, chống COVID-19 'made in Việt Nam'

PHÚC BÌNH
PHÚC BÌNH
Thứ Bảy, ngày 14/3/2020 - 18:28

(PLO)- Trên 90% các loại vi khuẩn bám trên bề mặt cơ thể, quần áo sẽ bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng khử khuẩn này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) phối hợp cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân.


Buồng khử khuẩn toàn thân "made in Việt Nam"

Theo đó, hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể.

Cấu phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ kết hợp với cảm biên hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua.


Công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày/buồng

Theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, máy được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển; chỉ cần mất 15-20 giây, một người sẽ được “làm sạch” toàn thân.

Tính toán thực tế, một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.


Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte)

Đặc biệt, qua các nghiên cứu bằng mẫu thử vi sinh trên người, kết quả cho thấy trên 90% các loại vi khuẩn bám trên bề mặt cơ thể, quần áo... sẽ bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng.


Trên 90% các loại vi khuẩn bám trên bề mặt cơ thể, quần áo... sẽ bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhận định hệ thống buồng khử khuẩn toàn thân ra đời đã phần nào giải quyết được thực tế nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, đáp ứng được yêu cầu ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong tình hình hiện tại.


PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho biết buồng khử khuẩn sẽ góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19

Trong thời gian tới, đơn vị này sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét khả năng áp dụng rộng rãi tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại,…

PHÚC BÌNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục