Bước ngoặt chiến lược và bài học lịch sử Mậu Thân 1968

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 30/12/2017 - 06:30

(PL)- “Với sự phối hợp chặt chẽ giữa chiến tranh quân sự và ngoại giao, cuộc tổng tiến công đã tạo đòn quyết định, buộc đối phương phải xuống thang ngồi vào bàn đàm phán Paris” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, đánh giá.

Sáng 29-12, tại Hội trường TP.HCM, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Thành ủy TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc giaCuộc tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”. Đến dự hội thảo có nhiều vị lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử và nhiều nguyên lãnh đạo trung ương, quân đội và TP.HCM.

Bước ngoặt chiến lược

Phát biểu tại hội thảo, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng, đánh giá cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đã tạo bước ngoặt chiến lược, quyết định toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ đó, chiến lược chiến tranh cục bộ của Mỹ cơ bản bị phá sản. Đại tướng cho rằng cuộc tổng tiến công là bước phát triển cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam, nghệ thuật tiến công bằng phương thức tác chiến mới, nghệ thuật tổ chức và bố trí lực lượng.

“Với sự phối hợp chặt chẽ giữa chiến tranh quân sự và ngoại giao, cuộc tổng tiến công đã tạo đòn đánh quyết định vào chính quyền Việt Nam Cộng hòa và Mỹ, buộc các bên phải xuống thang ngồi vào bàn đàm phán Paris” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói và cho rằng đây cũng là sự khẳng định cho thấy quân sự luôn là đòn quan trọng đối với kết quả đàm phán trên bàn hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng từ bài học kinh nghiệm của cuộc tổng tiến công, trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi quân đội và dân ta phải tiếp tục phát huy tinh thần quyết chiến quyết thắng, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn, tận dụng thời cơ vượt qua khó khăn và thách thức để phát triển đất nước.


Các đại biểu đang trao đổi bên lề hội thảo ngày 29-12. Ảnh: LONG HỒ

TP.HCM dám nghĩ, dám làm để lập kỳ tích mới

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã nêu bật những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Sài Gòn-Gia Định trong sự kiện lịch sử xuân Mậu Thân 1968. Bí thư Nhân cũng nhận định những hạn chế, bài học về đánh giá khả năng và sức mạnh của đối phương, về đề ra mục tiêu cho cuộc tổng tiến công, phương thức tiến công và sử dụng lực lượng, hạn chế tổn thất đã giúp Đảng nhận thức thấu đáo hơn về thực tế chiến trường, tương quan lực lượng và đề ra chủ trương thích hợp trong lãnh đạo kháng chiến giai đoạn sau Mậu Thân, mà đỉnh cao là đại thắng mùa xuân 1975.

Bài học lớn nhất của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là bài học về yếu tố chính trị - tinh thần trong chiến tranh. Nếu Mậu Thân là thất bại thảm hại của người Mỹ về chính trị cả ở trong nước và quốc tế thì đối với Việt Nam, đó là thắng lợi có ý nghĩa quyết định về chính trị, quân sự và dẫn đến những thắng lợi về ngoại giao. Thắng lợi này cũng tạo nên vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngay trên bàn đàm phán Paris…

PGS-TS VŨ QUANG ĐẠO, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam

“50 năm đã qua, thời gian đã phai mờ, thay đổi nhiều thứ nhưng những giá trị lịch sử và bài học được đúc rút bằng xương, bằng máu của biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 phải được thường xuyên thực hiện và trân trọng” - ông Nhân nói. Ông đúc kết và đánh giá cuộc tổng tiến công đã khẳng định lòng yêu nước của nhân dân miền Nam và Sài Gòn-Gia Định, sẵn sàng ủng hộ, hy sinh vì độc lập của dân tộc và hòa bình. Lòng yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết cần được phát huy trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các thế hệ lãnh đạo ngày nay của TP quyết tâm phát huy những giá trị lịch sử, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong dòng chảy mới của thời đại, biết nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo, dám chịu trách nhiệm trong đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, lập nên kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình với vai trò đô thị đặc biệt, đô thị thông minh đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

Đại tướng Phạm Văn Trà: Tổn thất cần thiết để giành thắng lợi

Có thể nói cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa rất quan trọng, nó làm phá sản chiến lược chiến tranh cục bộ của Mỹ. Chúng ta đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử khi thực hiện cuộc tổng tiến công lớn đánh bại và đánh nhụt ý chí của Mỹ, làm cho nước Mỹ phải rúng động, từ đó có Hiệp định Paris về Việt Nam.

Chính Hiệp định Paris đã tạo điều kiện để chúng ta từng bước thực hiện được ý định “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Nếu không có Hiệp định Paris thì chắc cuộc chiến tranh còn kéo dài và chưa biết bao giờ thắng lợi hoàn toàn.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, ý nghĩa chiến lược rất lớn, đã làm thay đổi cục diện chiến tranh nhưng mà dân và bộ đội ta mất rất nhiều… nhưng tổn thất này rất cần thiết để giành thắng lợi. Cũng như Bác Hồ nói: “Dù có đốt dãy Trường Sơn cũng phải quyết giành cho được độc lập, tự do”.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục