Bộ Y tế ra mắt 'thanh bảo kiếm' chống thổi giá thiết bị y tế

BÁCH AN
BÁCH AN
Thứ Tư, ngày 9/9/2020 - 16:03

(PLO)- Công khai giá thiết bị y tế sẽ hạn chế được thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Sáng 9-9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Đây được đánh giá là hoạt động giúp giá cả thiết bị y tế được công khai minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc công khai giá cũng như cấu hình các thiết bị y tế tiến tới công khai giá trúng thầu sẽ giúp lành mạnh thị trường, khắc phục được tình trạng thổi giá.

“Như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công khai minh bạch là thanh bảo kiếm chữa lành tất cả các vết thương, câu nói này hoàn toàn chính xác trong tất cả lĩnh vực, trong đó có ngành y tế” – ông Long nói.


Cổng thông tin điện tử công khai giá thiết bị y tế được bấm nút hoạt động. Ảnh: BYT

Thời gian qua, Bộ Y tế đã và đang phải đối mặt với cuộc chiến chống COVID-19 nhưng vẫn triển khai mạnh mẽ các hoạt động quản lý, đưa toàn bộ thủ tục lên dịch vụ công cấp độ 4 cao nhất. Đơn giản hoá thủ tục hành chính, hạn chế tiếp xúc cơ quan quản lý với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng thẩm định cấp phép với trang thiết bị, đảm bảo độc lập, khách quan, công tâm, tránh các vấn đề tiêu cực phát sinh.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn tiến hành phân cấp cho các đơn vị thực hiện từ phê duyệt kế hoạch đấu thầu tiến tới phân cấp thẩm định tính năng kĩ thuật, định mức sử dụng cho đơn vị đó. Đây chính là nút thắt, nút nghẽn trong quản lý cần tháo gỡ.

Từ tháng 4-2020 đến nay, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế với khoảng 50.000 kết quả. Đây chính là cơ sở, căn cứ tra cứu, tham chiếu, là bước đi làm lành mạnh hoá thị trường.

“Tôi mong rằng trong thời gian tới, tất cả trang thiết bị y tế sẽ được công khai, bảo đảm sân chơi lành mạnh cho các nhà sản xuất, nhà phân phối, tránh những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong mua sắm đấu thầu. Chúng tôi đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế khi triển khai việc này. Mong rằng tất cả đơn vị đều tuân thủ và thực hiện đúng nguyên tắc để người dân, doanh nghiệp biết được quá trình đó thì việc công khai, minh bạch mới đạt hiệu quả cao nhất, tích cực nhất” - ông Long nhấn mạnh.

BÁCH AN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Khi 2 nhà vô địch chạy trối chết

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Đêm 19, rạng 20-6, hai nhà vô địch “lên bờ xuống ruộng”. Với Bồ Đào Nha, nhà vô địch Euro, thì có những câu chuyện phiếm rằng Ronaldo và những người bạn ghi đến bốn bàn mà vẫn thua Đức 2-4. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục