Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ nhà báo Hữu Bằng

DUY TÍNH
DUY TÍNH
Thứ Tư, ngày 20/4/2016 - 02:30

(PL)- Nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng sẽ được ghép thận trong thời gian sớm nhất.

Văn phòng Bộ Y tế ngày 19-4 đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc giúp đỡ, hỗ trợ nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng) điều trị và ghép thận.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giao giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM chủ trì và phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được chăm sóc y tế tốt nhất trong điều kiện cho phép. Đồng thời làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân được tiến hành ghép thận kịp thời.


Nhà báo Hữu Bằng lúc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: CTV

Cùng với đó, bộ trưởng cũng giao giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người điều phối để nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng sẽ được ghép thận trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ Y tế, ngày 16-4, báo Pháp Luật TP.HCM đã đăng bài “Một nhà báo tử tế cần tiếp sức” nói về nhà báo Nguyễn Văn Bằng (bút danh Hữu Bằng, Phong Nhã), là nhà báo luôn viết về những điều tử tế, ngợi ca những người tử tế, giờ đang nguy kịch, bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Mặc dù mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng anh luôn hăng hái trong các phong trào thiện nguyện. Thường hay đi tìm hiểu viết về những mảnh đời cơ cực.

Đầu năm 2016, nhà báo Hữu Bằng vào cấp cứu tại BV Chợ Rẫy và được kết luận bị suy thận mạn giai đoạn cuối khi mới 32 tuổi. Mỗi tuần anh phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo ba lần. Số tiền anh định xây căn nhà nhỏ sau tám năm tích cóp đã cạn sạch chỉ trong hai tháng điều trị. Nhưng muốn ghép thận, anh phải có 600 triệu đồng, đó là con số quá lớn với anh.

Để nhiều tấm gương người tốt việc tốt của xã hội được tiếp tục nhân lên bởi nhà báo Nguyễn Văn Bằng, Bộ Y tế đã chỉ đạo như trên.

Hơn 800 triệu đồng tiếp sức từ nhà hảo tâm

Bài báo “Một nhà báo tử tế cần tiếp sức” đã nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, biết được thông tin về tình trạng bệnh tật và hoàn cảnh của Hữu Bằng, rất nhiều tấm lòng đã san sẻ với nhà báo tử tế này. Các đồng nghiệp từ các báo, đài khắp nơi; các doanh nhân và cộng đồng mạng xã hội đã chung tay lan tỏa để thông tin về Bằng đến với nhiều người và nhận được nhiều chia sẻ.

Nhà báo Đức Hiển, Tổng Thư ký tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM, tác giả bài báo, cho biết đến chiều qua (19-4), tài khoản của anh đã nhận được 800 triệu đồng hỗ trợ Hữu Bằng. Trong đó, một quỹ từ thiện đã thông qua nhà báo Đức Hiển hỗ trợ cho Hữu Bằng 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc của báo đã chuyển về tài khoản của báo Pháp Luật TP.HCM hỗ trợ nhà báo Hữu Bằng. Chúng tôi sẽ cập nhật và đăng tải danh sách bạn đọc hỗ trợ trên trang web plo.vn. Xin cảm ơn tấm lòng của bạn đọc.

Sau hơn hai tháng điều trị ở BV Chợ Rẫy, nhà báo Hữu Bằng đã chuyển về điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Long An hơn một tháng nay. Mỗi tuần anh vào đây lọc thận ba lần. Hiện nay, người cho thận là chị của anh đang làm các xét nghiệm nhằm xác định sự phù hợp giữa người nhận và hiến thận.

DUY TÍNH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục