Bộ Y tế: 3 lý do khiến Việt Nam chưa áp dụng ​hộ chiếu vaccine

HT
HT
Thứ Bảy, ngày 17/4/2021 - 06:10

(PLO)- Hiện nay, tốc độ lây lan của dịch COVID-19 trên thế giới vẫn rất nhanh. Trung bình hằng ngày, thế giới ghi nhận 600.000-700.000 ca mắc mới, 1.000-2.000 ca tử vong.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết Việt Nam (VN) đang nghiên cứu, xem xét thử nghiệm hộ chiếu vaccine tại các khu du lịch hoặc một số sân golf.


Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục y tế dự phòng. Ảnh: Bộ Y tế

Đến nay VN đã 22 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên tình hình dịch bệnh lại đang diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Nam Á. Một số quốc gia như Thái Lan xuất hiện đợt bùng phát dịch mới, liên quan đến hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, quán rượu từ thủ đô Bangkok lây lan ra nhiều tỉnh...

Trước tình hình đó, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan chuyên môn đang làm việc các bộ, ngành để đưa ra phương án triển khai hộ chiếu vaccine tại VN.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các quốc gia trên thế giới áp dụng như thế nào để đưa ra một số mô hình, thử nghiệm tại các khu vực nhỏ như sân golf hoặc khu du lịch nhỏ” - ông Tấn cho hay.

Hộ chiếu vaccine là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo áp dụng hộ chiếu vaccine. Trên thế giới hiện mới chỉ có Singapore đang thí điểm trên phạm vi rất hẹp, vừa tham khảo vừa thăm dò.

Ông Tấn phân tích có ba lý do khiến VN và các nước chưa áp dụng hộ chiếu vaccine: Thứ nhất, tiêm vaccine chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tỉ lệ trầm trọng của bệnh khi mắc COVID-19.

Thứ hai, mỗi quốc gia sử dụng các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V, Sinovac… với hiệu quả bảo vệ khác nhau, có loại cao, loại thấp.

Thứ ba, việc áp dụng hộ chiếu vaccine tùy theo miễn dịch cộng đồng. Rất nhiều quốc gia có tỉ lệ mắc COVID-19 cao hoặc tiêm phòng diện rộng sẽ có miễn dịch cộng đồng cao.

Trong khi đó, VN là quốc gia “sạch” do kiểm soát tốt dịch và hiện tỉ lệ tiêm vaccine của VN chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, miễn dịch cộng đồng của người dân VN thời điểm hiện tại là gần như chưa có. Vì vậy, nếu triển khai hộ chiếu vaccine, không quản lý chặt có thể làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, nguy cơ không kiểm soát được.

Liên quan đến việc áp dụng hộ chiếu vaccine, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết Bộ Y tế cùng nhiều cơ quan đến nay vẫn đang xây dựng các phương án, xem xét triển khai áp dụng với quốc gia nào, áp dụng đa phương, song phương hay đồng thuận giữa các nước, áp dụng với vaccine nào và cách đi lại ra sao.

Bước đầu, Bộ Y tế thống nhất những người được tiêm vaccine đủ theo khuyến cáo nhà sản xuất, nhà chuyên môn có thể được giảm thời gian cách ly. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất, vẫn phải chờ quyết định của lãnh đạo Bộ Y tế hoặc Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

         

 

HT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục