Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tiền phải đến tay người dân ngay lúc này

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 14/7/2021 - 14:44

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị triển khai hoạt động của ngành 6 tháng cuối năm 2021 và triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp vừa được Chính phủ thông qua.

Nhắc đến dịch COVID-19, ông Đào Ngọc Dung cho rằng chưa bao giờ người lao động và doanh nghiệp phải đối diện khó khăn như thời gian qua. Cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng, trong đó 1,8 triệu người lao động lâm vào tình trạng không có việc làm.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát cũng xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động. Sự việc không chỉ có nguy cơ đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn lao động trở nên hiện hữu.


Ông Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Điển hình vừa qua tại TP.HCM có tới 1,6 triệu lao động, Bình Dương có 1,2 triệu, Đồng Nai có 1 triệu lao động bị tác động lớn. Tình trạng người lao động rút BHXH một lần, nhận bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và nguy cơ không dừng ở đây. “Những tác động trên là vô cùng lớn…” - ông Đào Ngọc Dung đánh giá.

Trước thực tế trên, Bộ trưởng và chuyên viên “vừa chạy vừa xếp hàng” để trình Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng. Với quan điểm “mở hết cỡ” cho người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng một số địa phương hiện vẫn chưa ban hành quyết định triển khai. “Tôi yêu cầu tỉnh nào đã ban hành quyết định triển khai thì bắt tay vào việc ngay, còn các tỉnh khác ngay trong tuân này phải hanh hành quyết định triển khai, không để chậm trễ hơn nữa” - ông Dung nói.

Với yêu cầu trên ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết hiện địa phương đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, với số tiền hơn 800 tỉ đồng.

Ngày mai (15-8) TP.HCM sẽ kết thúc chi hỗ trợ cho lao động tự do và chuyển sang tiến hành thực hiện gói an sinh 26.000 tỉ đồng. Dự kiến 30-7, việc hỗ trợ theo kế hoạch của TP.HCM sẽ hoàn thiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh TP.HCM và yêu cầu các địa phương khác sớm triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng đến tay người lao động và doanh nghiệp. Địa phương nào để xảy ra trục lợi chính sách hoặc chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân.

Bộ trưởng cũng lưu ý các địa phương khi triển khai hỗ trợ không tạo thêm rào cản chính sách. Việc hỗ trợ lao động tự do cũng không nên thận trọng quá mức cần thiết, phải thực hiện nguyên tắc tạo mọi điều kiện để người dân nhận hỗ trợ và tăng cường công tác hậu kiểm.

“Hiện giờ người dân đang gặp khó khăn, nên các tỉnh cần nhanh chóng mang tiền đến hỗ trợ. Đừng để khi khó khăn qua rồi chúng ta mới đến hỗ trợ, lúc đó không còn ý nghĩa gì nữa…”- ông Dung nhấn mạnh.

Ngày 1-7, Chính phủ ban hành gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ lao động, DN với 12 chính sách mới ban hành trực tiếp hỗ trợ tiền mặt một lần cho NLĐ bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng dịch, nhóm yếu thế như lao động nữ mang thai, các F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng do dịch… 

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục