Bộ trưởng Công Thương: Mở rộng hạ tầng cửa khẩu để giải tỏa tắc dưa hấu

Xã hội

Bộ trưởng Công Thương: Mở rộng hạ tầng cửa khẩu để giải tỏa tắc dưa hấu

(PLO) - Thị trường xuất khẩu dưa hấu chủ yếu là Trung Quốc nên có xảy ra ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu do quá tải.

Bản tin liên quan

Báo cáo nội dung chất vấn gửi các vị ĐBQH về những giải pháp giải cứu dưa hấu, bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay các bộ, ngành, địa phương liên quan đã tập trung tăng thời gian phục vụ tại cửa khẩu; mở rộng hạ tầng bến bãi; thông báo, phối hợp với các địa phương vùng sản xuất để điều tiết thời gian chuyển hàng lên cửa khẩu.


Ùn ứ xe chở dưa hấu tại cửa khẩu Lạng Sơn.

Theo bộ trưởng, hàng năm, Việt Nam sản xuất khoảng hơn 1,5 triệu tấn dưa hấu, trong đó, chủ yếu là tiêu thụ trong nước (xuất khẩu khoảng 20%). Riêng Vụ Đông Xuân năm nay có sản lượng khoảng 550.000 tấn (trong đó có vùng dưa Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên với sản lượng khoảng trên 100.000 tấn). Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc và trong một thời gian ngắn nên có xảy ra ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu do hạ tầng ở đây (cả ở phía Việt Nam và Trung Quốc) bị quá tải.
Sau gần một tháng triển khai các biện pháp nêu trên, lượng dưa hấu xuất khẩu qua của khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã đạt khoảng 50.000 tấn; 5 tháng đầu năm đạt 145.000 tấn, chiếm 26% trong tổng số 550.000 tấn, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM