Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sẽ xử lý nghiêm sai phạm ở resort Ba Vì

Xã hội

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Sẽ xử lý nghiêm sai phạm ở resort Ba Vì

(PLO)-  Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bản tin liên quan

Sáng nay (3-3), trao đổi với báo chí sau khi cuộc họp trực tuyến tổng kết đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết đoàn thanh tra của Bộ do Tổng cục Lâm nghiệp đang tiến hành thanh tra toàn diện đối với cụm công trình xây dựng không phép tại Vườn quốc gia Ba Vì (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) của Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD).

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay hiện nay đoàn thanh tra đang tiến hành làm rõ. “Đến sáng nay (3-3), tôi cũng chưa nhận được báo cáo để có hướng xử lý cụ thể đối với công trình được báo chí thông tin vừa qua. Quan điểm của Bộ là nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Theo tìm hiểu được biết dự án này bắt đầu khởi công từ năm 2008 do Công ty CFTD xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ rừng. Cụ thể Vườn quốc gia Ba Vì giao cho đơn vị này 56,5 ha rừng tại độ cao 600-800 m trong thời hạn 53 năm tức là từ năm 2008 đến 2061, đổi lại công ty này sẽ chi 8 tỉ đồng cho Vườn quốc gia Ba Vì.

Sau đó đến giữa năm 2014, Bộ NN&PTNT phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn quốc gia Ba Vì cùng với các hạng mục trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi resort & spa được hình thành.

Với quy hoạch này thì khu vực từ cốt 600-800 (khu A, B, C) của Vườn quốc gia Ba Vì có tổng diện tích 58,5 ha có chức năng chính để trồng bổ sung, sưu tập các loài cây bản địa, quý hiếm để phục vụ công tác bảo tồn, kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái.

Quy hoạch cũng dành 3,63 ha đất cho giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chỉ dành riêng 1,007 ha để làm công trình bảo tồn, dịch vụ du lịch sinh thái. Tuy nhiên đến những ngày đầu tháng 3-2016, báo chí phát hiện khu resort này xây dựng nhưng chưa có phép của cơ quan chức năng liên quan.

Đặng Trung

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM