Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến về đề xuất nghỉ học của TP.HCM

Xã hội

Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến về đề xuất nghỉ học của TP.HCM

(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH cho rằng TP.HCM căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương để quyết định kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh, sinh viên và học viên.

Bản tin liên quan

Ngày 11-3, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản trả lời về kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên và học viên của UBND TP.HCM.

Theo đó, đối với các địa phương đảm bảo môi trường học tập an toàn cho học sinh, sinh viên, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị cho đi học trở lại từ ngày 2-3.


Hiện nay, một số trường đã cho sinh viên nghỉ hết tháng 3. Ảnh: Đ.LAM

“Với TP.HCM và các tỉnh, TP chưa hết dịch COVID-2019, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, khuyến cáo của Bộ Y tế để quyết định cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại…” - Bộ LĐ-TB&XH nêu ý kiến.

Trước đó, UBND TP.HCM có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên và học viên đến hết tháng 3-2020.

Bên cạnh đó, TP cũng đề xuất điều chỉnh thời gian học năm 2019-2020. Cụ thể, học sinh, sinh viên và học viên tiếp tục học kỳ 2 từ tháng 4 đến tháng 7-2020; dời kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020 đến cuối tháng 7-2020.

Sau đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản đề nghị các bộ Y tế, GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp có ý kiến bằng văn bản đối với kiến nghị của UBND TP.HCM.

                  Ai có thẩm quyền cho học sinh nghỉ học?

Liên quan đến vấn đề cho học sinh, sinh viên nghỉ học, trước đó Bộ Tư pháp cũng có văn bản chính thức gửi Văn phòng Chính phủ. Trong đó, Bộ này nêu rõ căn cứ các quy định hiện hành, việc xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trên phạm vi cả nước để phòng, chống dịch bệnh thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH.

“Trong trường hợp hai bộ trên không tự xem xét, quyết định công việc nêu trên theo trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng có thẩm quyền quyết định việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nếu thấy cần thiết…” - Bộ Tư pháp cho hay.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Nguey64n D9ng6 Trường

Tình hình này các ông nên cho học sinh nghỉ học đi có thể nghỉ một năm không sao cả. Chỉ có một bệnh nhân thôi mà bây giờ cả nước chưa chặn đứng hết số người lây nhiễm. Nếu một học sinh bị nhiễm thì hậu quả sẹ như thế nào? Các ông nên suy nghỉ kỹ lại đi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM