Bộ Lao động yêu cầu báo cáo vụ mộ liệt sĩ không có hài cốt

Xã hội

Bộ Lao động yêu cầu báo cáo vụ mộ liệt sĩ không có hài cốt

(PLO)- Người thân của những liệt sĩ thất vọng khi bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn không có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong.

Bản tin liên quan

Ngày 3-12, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản gửi Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn về thông tin hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá.

Theo đó, ngày 2-12, Đài Truyền hình Việt Nam có phóng sự phản ánh sự việc trên. Qua phản ánh, ngày 9-8-1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận - Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ khiến 13 Thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.


Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu báo cáo sự việc quy tập mộ liệt sĩ. Trong ảnh quy tập mộ liệt sĩ ở Quảng Trị. Ảnh: VIẾT LONG

Thế nhưng hôm nay, những nỗi đau lại một lần nữa đến với thân nhân các liệt sĩ khi họ phát hiện bên dưới những ngôi mộ vẫn quanh năm thờ cúng trong nghĩa trang không hề có hài cốt mà chỉ toàn đất đá.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, thế nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Thế nhưng bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong.

Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ, ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Cục Người có công phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo sự việc trên về Bộ...

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Quốc Hùng

Liệu có phải họ làm lấy số lượng để lấy kinh phí xây dựng, kinh phí quy tập (công tìm kiếm, cất bốc, tiền mua tiểu sành, tiền di chuyển... ) để chia nhau đút túi riêng hay không... ?

Le Long

Không lẽ lại chỉ đạo tổng kiểm tra các nghĩa trang

Bùi Quốc Sử

Nghĩa trang ở xã Hiệp Thạnh, huyện Gò dầu, tỉnh Tây Ninh cũng còn hàng ngàn ngôi mộ liệt sỹ nằm ở dưới lòng đất mà không ai biết, năm 2010 người nhà tôi vào đưa hài cốt em tôi về nhưng không tìm thấy, sau đó có 2 ông chú ra nghĩa trang xã Hiệp Thạnh tự xác định vị trí rồi đào, quá trình đào trúng 5 mộ thì cả 5 mộ còn hài cốt, vì lúc đó họ đã san bằng và trồng cây nhãn nên rất khó xác định. Nếu Bộ lao động thương binh & xh có trác nhiệm thì nên tổ chức đoàn kiểm tra, tôi thấy người thân đã mất con lại còn mất cốt thật không yên lòng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM