Bộ GD&ĐT thành lập 5 đoàn kiểm tra thi tại 63 tỉnh, thành

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Ba, ngày 26/6/2018 - 09:52

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Nguyễn Hữu Độ, các điểm thi THPT quốc gia trong ngày thi thứ hai phải tiếp tục tăng cường quan sát, giám sát việc sử dụng công nghệ cao lẫn cách truyền thống để đưa đề thi lộ, lọt ra ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kì thi quốc gia. 

Hôm nay (26-6), hàng trăm ngàn thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ 2. Buổi sáng, thí sinh thi môn khoa học tự nhiên, buổi chiều thi tiếng Anh. Năm nay, tỉnh Ninh Thuận có hơn 5.800 thí sinh dự thi tại 15 điểm thi tại 6 huyện thị và thành phố để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Có 365 thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT. Ngày thi đầu tiên 25-6, có 90 thí sinh vắng thi môn ngữ văn và toán.  
Phụ trách Ban chỉ đạo khu vực Nam Trung bộ, sáng nay Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đến kiểm công tác thi tại cụm thi tỉnh Ninh Thuận do Trường ĐH Marketing TP.HCM và Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận phối hợp cùng Sở GD&ĐT Ninh Thuận tổ chức. Báo cáo với Bạn chỉ đạo từ các trưởng điểm thi, thông tin trong ngày thi đầu tiên, công tác thi diễn ra nghiêm túc, không xảy ra những sai sót nào đáng tiếc. Công tác an ninh được đảm bảo 24/24 giờ trong, ngoài khu vực thi và bảo quản đề thi, in sao đề thi, bài thi tuyệt đối an toàn.  
Thứ trưởng Độ đánh giá, công tác thi tại tỉnh được tổ chức chu đáo, công tác thi ngày đầu ổn định. Công tác niêm phong phòng thi, đề thi và thanh tra chặt chẽ. Theo đó, ông Độ lưu ý, cán bộ thanh tra cần độc lập với in sao đề thi, giám thị và cắm chốt tại các điểm thi. Điểm mới năm nay, thanh tra không được kí vào niêm phong các bài thi mà chỉ giữ vai trò độc lập để giám sát, chứng kiến công tác niêm phong bảo quản đề thi, bài thi. 
Theo ông Độ, các điểm thi phải tiếp tục tăng cường quan sát, giám sát việc sử dụng công nghệ cao lẫn cách truyền thống để đưa đề thi lộ, lọt ra ngoài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kì thi quốc gia. Thứ trưởng Độ cũng lưu ý, với bài thi môn khoa học tự nhiên, mỗi bài thi thành phần có thời gian 10 phút để chuyển sang bài thi thành phần khác để các em không lo lắng mà có thể tiếp tục làm tốt bài thi. Theo đó, công tác thu bài thi thành phần, giấy nháp cần làm nhanh gọn, đảm bảo sự bảo mật cao, do vậy cán bộ coi thi cần quán triệt tốt lưu ý này để các em không bị lo lắng và thực hiện đúng quy chế.
"Để làm tốt công tác thi, thanh tra, mỗi phòng thi có cẩm nang tuyển sinh tại các phòng thi để cán bộ coi thi, thanh tra tham chiếu khi có các phát sinh tại phòng thi, điểm thi", ông Độ nhấn mạnh. 
Ông Độ đánh giá, kì thi THPT với hai mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học. Đây là kì thi quốc gia nghiêm túc, theo đó Bộ GD&ĐT thành lập 5 đoàn kiểm tra thi toàn quốc do các thứ trưởng, bộ trưởng trực tiếp đi kiểm tra tại điểm thi ở 63 tỉnh, thành. Các đoàn kiểm tra này đi kiểm tra thường xuyên tại điểm thi ở các địa phương. "Quan điểm của Bộ là dành thuận lợi nhất cho thí sinh, để các em đạt kết quả cao trong kì thi này. Giáo viên đi coi thi, thanh tra  thi vất vả thêm một chút để kì nghiêm túc nhưng không nặng nề mà đi vào sự ổn định, thực chất, minh bạch"- Thứ trưởng Độ nói.  
Tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt trong Ban chỉ đạo thi và lực lượng thanh tra tại tỉnh Ninh Thuận, ông Độ tiếp tục lưu ý, cần giám sát gian lận thi như dùng thiết bị công nghệ cao như ống kính tê lê để chụp đề thi từ nhà cao tầng qua kính cửa sổ hoặc dùng giây thun bắn đề thi ra ngoài. Đồng thời, giám thị các phòng thi phải luôn nhắc nhở, hỏi thí sinh vào phòng thi có mang điện thoại, thiết bị ghi hình không. Nếu cán bộ coi thi đã làm hết trách nhiệm của mình mà các em vẫn vi phạm quy chế thì khi lập biên bản cũng không áy náy.
Ông Độ cũng nhắc nhở, các phòng thi nên để bàn để thí sinh bỏ cặp, vật dụng cấm mang vào phòng thi, thay vì các em phải bỏ cặp, vật dụng dưới sàn vật vạ.

PHONG ĐIỀN

Messi hồi hộp săn bàn thắng thứ 74 cho tuyển Argentina

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Argentina và Uruguay đều hy vọng sẽ giành chiến thắng đầu tay ở Copa America 2021 khi đụng độ nhau tại sân vận động Mane Garrincha trong khuôn khổ bảng A sáng 19-6 (HTV Thể thao trục tiếp 7 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục