Bộ đội sẽ 'đấm' kẻ đối xử tệ với trẻ em và phụ nữ

Xã hội

Bộ đội sẽ 'đấm' kẻ đối xử tệ với trẻ em và phụ nữ

(PLO)- Sư đoàn 9 là đơn vị đầu tiên trong các lực lượng vũ trang thành lập câu lạc bộ "Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới". 

Bản tin liên quan

Chiều tối ngày 29-5, sư đoàn 9 (thuộc Quân đoàn 4) đã phối hợp với Sở LĐTBXH TP.HCM tổ chức lễ ra mắt CLB Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới.

Sau buổi lễ giới thiệu trang trọng, đơn vị đã có buổi trò chuyện giao lưu với các chuyên gia về giới, chuyên gia về trẻ em đến từ các đơn vị Học viện phụ nữ, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với tình huống giả định gặp người xấu sờ soạng trẻ em nữ trên xe buýt, một sĩ quan đã thẳng thắn bày tỏ: "Bộ đội chúng tôi rõ ràng lắm, những kẻ xấu xúc phạm hay xâm hại trẻ em và phụ nữ là chúng tôi đấm vỡ mặt ngay". Một số chiến sĩ trẻ cũng cho biết sẽ hành động như vậy. 

Các chiến sĩ trẻ, sĩ quan sư đoàn 9 cũng chia sẻ cởi mở về việc nuôi dạy con theo hướng khơi gợi sự sáng tạo của con, tránh áp đặt, tự phê phán các tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng giới trong gia đình.


Sĩ quan, chiến sĩ Sư đoàn 9 thẳng thắn chia sẻ nhiều quan điểm về dạy dỗ con cái, bảo vệ phụ nữ- trẻ em. Ảnh: HỒNG MINH

CLB Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới có 31 thành viên, là CLB đầu tiên về Bình đẳng giới trong lực lượng vũ trang.

Chia sẻ với PLO, bà Trần Thị Kim Thanh, trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới cho biết: "Lễ ra mắt CLB vô cùng ý nghĩa với chúng tôi, đánh dấu chặng đường 10 năm thực hiện luật Bình đẳng giới. Tôi hy vọng từ đây sẽ có nhiều CLB ở các đơn vị khác. CLB có mục tiêu tạo diễn đàn cho nam giới tham gia, đóng góp các giải pháp chấm dứt bạo lực giới và các bất bình đẳng giới. Từ trước tới nay, chúng ta có nhiều hoạt động chống bất bình đẳng giới nhưng tham gia nhiều nhất vẫn là phụ nữ, phụ nữ nói với nhau, bàn với nhau. Cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các anh vào vấn đề này mới có hiệu quả".


Ra mắt CLB Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới. Ảnh: HỒNG MINH


Đơn vị có nhiều tiết mục văn nghệ khá ấn tượng. Ảnh: HỒNG MINH

Đại tá Võ Phước Vỹ, Phó chính ủy Sư đoàn cho biết đơn vị sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nâng cao nhận thức bình đẳng giới, Bình đẳng giới sẽ là một trong những nội dung quan trọng trong các buổi sinh hoạt chuyên đề và trong các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Oanh

Tình huống giả định là nhìn thấy một người đàn ông đang sờ soạng bé gái trên xe bus, anh sẽ làm gì? Có một số chiến sỹ đã nói sẽ đấm vào mặt kẻ đó vì cho rằng hành vi đó không thể chấp nhận được. Nhưng đó là cách nói bộc trực của các chiến sỹ thôi, ngay sau đó họ nói rằng dùng các món võ thuật đã được học để khống chế thủ phạm. Bộ đội rất giỏi, họ còn phân tích được rằng, không nên dùng bạo lực để xử lý, mà tùy từng trường hợp, tùy hoàn cảnh mà có cách xử lý phù hợp, nhưng nhất định không làm ngơ.

Nguyen Huong

Mình nghĩ là bạn đọc cần hiểu "đấm vỡ mặt" ở đây là sự quyết liệt, không thể thờ ơ (như chúng ta vẫn thường thấy) khi chứng kiến phụ nữ và trẻ em bị bạo hành hoặc xâm hại/quấy rối nơi công cộng. Hơn ai hết, các chú bộ đội là người hiểu và chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc nhất nên họ chẳng dại gì mà đấm vỡ mặt để bị vi phạm pháp luật cả. Chính các anh (trong đó có bộ đội) là cánh tay nối dài có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng để chung tay phòng/chống bạo lực, quấy rối đối với PN và trẻ em. Và thế là, trên con đường bình đẳng giới, PN sẽ không còn thấy cô đơn, lẻ loi nữa bởi đã có các anh làm điểm tựa...

Nguyễn Huy Bình

Việc làm mà vi phạm pháp luật thì có luật pháp trừng trị. Đành rằng hành vi xâm hại trẻ em là phải có hành động mạnh..Lời phát ngôn "đánh vỡ mặt" có nên chăng là phải không được quí báo ngợi ca chứ?? Lỡ đánh như vậy người ta chết cũng vi phạm pháp luật. Xã hội văn minh phải hành xử theo luật pháp phải không?

Tân Min

Bạn đừng lo tới mức lo bộ đội đánh chết người, bộ đội chỉ giỏi đánh giặc. Nên ai bị đánh cũng đều ko oan gì đâu.
Cách nói thẳng thắn thể hiện tính cách nhà binh thôi chứ ko có gì nghiêm trọng đâu

Phuonglan le

Bạn ơi, chỉ là bức xúc nên nói vậy thoi,
Chứ Bộ đôi bản lĩnh lăm, trong tinh huóng nào cung thể hiẹn sự thông minh nhanh trí và binh tình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM