Bộ ảnh cưới tuổi 80 ở bãi sông Hồng

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Sáu, ngày 8/4/2016 - 01:12

(PL)- Ông Thành năm nay đã 80 tuổi, là người dân tộc thiểu số. Bà Thủy người quê Thái Bình, cũng đã 78.

Cả hai đều mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Số phận run rủi cho họ gặp nhau khi đang nhặt rác ở ga Hàng Cỏ và nên duyên.

Ngày ấy, ông chỉ biết xăm dòng chữ “26-9-1969” lên tay để ghi dấu cái ngày trọng đại hai người về sống chung một chái nhà ven bãi giữa sông Hồng. Họ đã 47 năm sống cùng nhau. Ở đây, ông còn đảm đương thêm nhiệm vụ vớt xác trôi sông, cứu người.

Rồi một ngày, nhiếp ảnh gia Lê Cao Hải biết chuyện của ông bà và thuyết phục họ lưu giữ lại mối tình này bằng hình ảnh.

Để cho một nhóm người xa lạ chụp ảnh mình là điều khá lạ lẫm với đôi vợ chồng già suốt đời chỉ biết lênh đênh giữa bãi sông Hồng. Anh Hải phải thuyết phục đến lần thứ ba.


Một trong những tấm ảnh cưới được nhiếp ảnh gia Lê Cao Hải chụp tặng ông bà.

Trước khi thực hiện bộ ảnh, anh Hải phải ngồi trò chuyện hơn tiếng đồng hồ để cảm nhận dần những tình cảm nóng ấm của ông bà trao cho nhau. Đến khi bấm máy, cái tình và cái hồn đong đầy trong từng khuôn ảnh.

Không chỉ chụp tặng cho ông bà bộ ảnh cưới, anh Hải và êkíp còn thực hiện ước nguyện mà bấy lâu ông bà không dám mơ tới là một “lễ cưới” đàng hoàng. Lễ cưới gồm mấy chữ “hỷ” cắt dán lên tường, mâm cau trầu rượu gọi là sính lễ, bó hoa ngày cưới đơn sơ, cô dâu và chú rể vận áo dài và áo vest xưa do êkíp chuẩn bị sẵn. Một bộ ảnh cưới đặc biệt đã ra đời vào chiều 6-4 vừa qua như thế.

Lúc làm lễ cưới, ông rưng rưng trao mâm cau trầu cho “người vợ nhặt” của mình rồi nói những lời tận đáy lòng, những người chứng kiến chỉ chực trào nước mắt vì xúc động. Có đoạn bà nói: “Tôi thương ông lắm, nhiều lúc khổ tôi muốn đi nhưng bỏ thì thương, vương thì tội, rồi cứ ở vậy đến già”.

Bộ ảnh đạt được 21.000 lượt “like” và gần 5.000 lượt chia sẻ sau khi anh Hải đăng tải trên trang cá nhân và hiện nay con số ấy vẫn chưa dừng lại.

Bộ ảnh không hào nhoáng bởi những chiếc váy cưới đắt tiền, bởi những địa điểm chụp nổi tiếng và nhân vật chính trang điểm cầu kỳ với chi phí đắt đỏ. Những gì diễn ra hằng ngày của đôi vợ chồng được ghi lại. Có lẽ bộ ảnh được yêu thích vì cái tình cảm vợ chồng tự nhiên mà có, tự nhiên mà nên nghĩa trăm năm.

TÚ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục