Bình Thuận: Đã khống chế ổ dịch cúm gia cầm

Xã hội
(PLO)- Ngày 12/4, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau gần một tháng công bố  dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn xã Nam Chính, huyện Đức Linh, tình hình dịch cúm tại ổ dịch này và các xã lân cận của huyện Đức Linh đã được giám sát chặt chẽ, không phát hiện thêm gia cầm mắc bệnh.

Trước đó, trong hai ngày 12 và 13-3, tại hai hộ gia đình của ông Đặng Thanh Hải và ông Tô Quang Thinh (thuộc tổ 7, thôn 5, xã Nam Chính, huyện Đức Linh) có tổng đàn gà khoảng 6.800 con phát bệnh đồng loạt và chết hơn 750 con.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đã chỉ đạo các phòng ban và Trạm thú y Đức Linh tiêu hủy hết đàn gà này, đồng thời phun xịt, tiêu độc khử trùng trên địa bàn xã Nam Chính không để lây lan ra diện rộng.

Chi cục Thú y Bình Thuận đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Thú y vùng IV. Kết quả xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1. Tính đến nay đã tổ chức tiêm phòng bao vây khẩn cấp ổ dịch và các xã giáp ranh ở huyện Đức Linh được hơn 220 ngàn con gia cầm; huyện Tánh Linh tiêm phòng 66.500 gia cầm.

Tỉnh Bình Thuận cũng thành lập ba chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã kiểm soát xe vận chuyển ra vào tỉnh. Cùng với đó, trạm thú y các địa phương đã phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành phun hơn 120 lít thuốc tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ… trên địa bàn tỉnh.

                                             PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM