Bình Phước: Sầu riêng chết không rõ nguyên nhân

Thứ Sáu, ngày 21/5/2010 - 16:10

Hơn hai tháng nay, hàng loạt vườn sầu riêng trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước cứ chết dần mà không rõ nguyên nhân.

Nhiều gia đình đã tìm đủ mọi cách để cứu chữa vườn cây nhưng đều vô ích và đành phải chặt bỏ để chuyển sang trồng loại cây khác.

Ông Đoàn Minh Tâm, chủ vườn hơn 100 cây sầu riêng ở ấp 3, xã Tân Lập cho biết: "Lúc đầu khi thấy cây bị khô héo, rụng lá, tôi chỉ nghĩ khô hạn quá nên cây thiếu nước, nên ngày nào tôi cũng cùng các con tập trung tưới nước, bỏ phân cho cây, nhưng càng tưới, vườn càphê càng xanh tốt, còn sầu riêng thì càng rụng lá nhanh hơn. Chúng tôi đã tìm mọi cách để khắc phục, thậm chí mời cả kỹ sư nông nghiệp từ Đồng Nai lên kiểm tra, nhưng cũng không có kết quả gì.”

Được xem là cây trồng xen với cây càphê, nhưng thực tế sầu riêng mới là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Tâm. Tính bình quân mỗi năm hơn 100 gốc sầu riêng này mang lại cho nhà ông trên dưới 50 triệu đồng tiền lãi. Vì vậy, dù đã khoan lỗ, dọn vườn chuẩn bị trồng cao su, ông vẫn tiếc nuối không muốn chặt bỏ những cây sầu riêng còn đôi mầm xanh.

Cùng cảnh ngộ, hộ ông Trần Đình Bảo ở ấp 3, hai tháng qua đã đổ biết bao nhiêu công sức, tiền của để cứu hơn 70 gốc sầu riêng nhưng rồi cũng bất lực nhìn những cây sầu riêng chết khô từng ngày. Và cũng như nhiều hộ gia đình khác trong xã, ông Bảo đã quyết định cho cưa hết diện tích cây sầu riêng trong vườn để chuyển sang trồng cao su.

Theo các cán bộ khuyến nông tỉnh Bình Phước, với những triệu chứng như cây vàng lá, rụng dần, quả rụng nhiều, bị tách làm ba, làm tư…rất có thể cây sầu riêng ở Tân Lập chết do bị nhiễm nấm bệnh.

Thông thường một cây trong vườn bị nhiễm thì sau đó sẽ lan nhanh cả vườn nếu không có biện pháp chữa bệnh kịp thời, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Thực tế, không riêng gì ở Tân Lập, ở một số địa phương khác trong tỉnh Bình Phước nhiều người nông dân trồng sầu riêng cũng đang lao đao do sầu riêng nhiễm bệnh và chết.

Theo Hoàng Tuấn (Vietnam+)

Ronaldo của năm 2012 và Ronaldo 2021 vẫn đầy sức mạnh và tốc độ

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- UEFA TV đã đăng tải clip Ronaldo dự Euro 2012 với những pha đi bóng thần tốc và cả kiến tạo cho đồng đội. 9 năm sau tại kỳ Euro 2020, Ronaldo vẫn không cho thấy sự già nua. Vẫn bước chạy đó và vẫn sưc mạnh, tốc độ cũng như độ chính xác như ngày nào.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục