Bình Định sắp có đài quan sát thiên văn

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Sáu, ngày 3/10/2014 - 19:20

(PLO) - Tại TP Quy Nhơn (Bình Định) sẽ có một tổ hợp “không gian khoa học” với nhà mô hình vũ trụ, đài quan sát thiên văn phổ thông, bảo tàng khoa học…

Ngày 3-10, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết Bộ Khoa học công nghệ đã thống nhất chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp “không gian khoa học” tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định).

Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng đã ký quyết định phê duyệt dự án trên, dự kiến xây dựng trên diện tích 2 ha, với ba tiểu phần gồm nhà mô hình vũ trụ, đài quan sát thiên văn phổ thông, bảo tàng khoa học; thực hiện từ năm 2015 đến 2018 với tổng mức đầu tư hơn 110 tỉ đồng.

Theo dự án trên, nhà mô hình vũ trụ gồm phòng chiếu và quan sát với các thiết bị sử dụng công nghệ trình chiếu, mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh đẹp nhất của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học với minh họa trực quan bằng hình ảnh sống động. Đài quan sát thiên văn phổ thông được bố trí 10 kính thiên văn phổ thông với điều kiện dễ tiếp cận nhất. Bảo tàng khoa học với nhiều gian triển lãm các thí nghiệm khoa học xoay quanh các chủ đề về vật lý, toán học, hóa học, kỹ thuật, khoa học đời sống, thiên văn học, khoa học môi trường… giúp người xem khám phá một cách tương tác, mang tính vừa chơi, vừa học bằng những thí nghiệm cụ thể.

Theo ông Lê Hữu Lộc, đây là sẽ tổ hợp khoa học đại chúng đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng với mục đích đưa khoa học đến gần gũi với các tầng lớp nhân dân, qua đó phát triển, phát huy tình yêu khoa học, nhất là giới trẻ. “Bộ Khoa học công nghệ đánh giá rất cao dự án này bởi phù hợp với định hướng phát triển khoa học, công nghệ.

Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) nằm trong quần thể tổ hợp “không gian khoa học” tại TP Quy Nhơn. Ảnh: TẤN LỘC

Bộ Khoa học công nghệ cũng cho biết sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của ngân sách trung ương và cân đối bổ sung của tỉnh Bình Định; đồng thời đề nghị xác định đây là dự án ưu tiên thực hiện trong kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2015 của tỉnh Bình Định. Sắp tới, dự án sẽ được trình lên Thủ tướng và các bộ liên quan”-ông Lộc cho biết thêm. 

Ngoài dự án trên, tháng 8-2014, UBND tỉnh Bình Định, Bộ Khoa học công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” cũng đã thống nhất chủ trương xây dựng khu đô thị khoa học - giáo dục Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng. Dự kiến, khu đô thị này sẽ kết hợp các hoạt động khoa học, giáo dục với giải trí gồm khu khoa học khám phá, khu hội tụ khoa học, viện nghiên cứu, trung tâm bồi dưỡng sau đại học, khu vui chơi giải trí kết hợp hoạt động khoa học, khu resort, biệt thự chuyên gia…

Tại khu vực trên hiện đã có Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) do Hội Khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” xây dựng- nơi đã diễn ra nhiều hội nghị quốc tế về khoa học Vật lý, thu hút nhiều nhà bác học được trao giải Nobel tham dự

TẤN LỘC

Có Ronaldo, Man United cũng không thể vô địch

Thứ Ba, ngày 28/9/2021

(PLO)- Đội bóng của HLV Ole Gunnar Solskjaer hiện tại chỉ là tập hợp của các nhóm cầu thủ cá nhân xuất sắc chứ chưa phải là một tập thể đủ khả năng để cạnh tranh các danh hiệu mùa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục