Bình Định khoanh vùng ổ dịch theo mô hình “3 lớp”

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Tư, ngày 30/6/2021 - 11:58

(PLO)- Tỉnh Bình Định ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với COVID-19 tại thị xã Hoài Nhơn.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định cho hay kết quả xét nghiệm sáng 30-6 phát hiện thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh này. Đây là ca mắc COVID-19 thứ tư được phát hiện tại Bình Định, tất cả đều ở thị xã Hoài Nhơn.


Xét nghiệm COVID-19 tại Viện Sốt rét- ký sinh trùng- côn trùng Quy Nhơn. Ảnh: VIỆN SỐT RÉT- KÝ SINH TRÙNG- CÔN TRÙNG QUY NHƠN

Theo Sở Y tế Bình Định, trường hợp thứ tư dương tính với SARS-COV-2 tỉnh này là bệnh nhân nam, ngụ khu phố 7, phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn. Bệnh nhân này có tiếp xúc gần với ca bệnh BN 16420 (ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn) ngày 26-6. Bệnh nhân được cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh ở xã Cát Tân, huyện Phù Cát (Bình Định) từ ngày 28-6. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại BV Đa khoa khu vực Bồng Sơn ở thị xã Hoài Nhơn.

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc COVID-19 trên địa bàn Bình Định, chủ tịch UBND tỉnh này đã ra công điện khẩn yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương ở Bình Định tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chính quyền các địa phương lập phương án cụ thể để khoanh vùng ổ dịch theo mô hình “ba lớp”. Lớp lõi là khu vực có F0 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTG, lớp tiếp theo thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Điều này nhằm khóa chặt nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các địa phương phải triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện ”ba trước” là "đánh giá nhận định trước", "chuẩn bị phương án trước", "phát hiện, hành động trước" gắn với việc thực hiện phương châm "bốn tại chỗ".


Nhân viên y tế đi điều tra dịch tễ ở thị xã Hoài Nhơn, Bình Định. Ảnh: LÊ HOÀNG THI

Từ ngày 30-6 cho đến khi có thông báo mới của tỉnh, tạm dừng hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh; không tổ chức dạy thêm, học thêm theo hình thức trực tiếp. Tạm dừng hoạt động của các phòng khám chuyên khoa, phòng chẩn trị, cơ sở dịch vụ y tế tư nhân (trừ phòng khám đa khoa có khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Y tế chỉ đạo cho các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh (trả phí) cho các đối tượng là người cần kết quả xét nghiệm. Sở Y tế tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kịch bản đáp ứng việc tiếp nhận, thu dung điều trị với tình huống tỉnh có 500 bệnh nhân và trên 500 bệnh nhân (trong đó tỉ lệ bệnh nhân nặng ước tính là 10%).

TẤN LỘC

Nhu cầu vay tiền từ nhà băng sẽ tăng trở lại?

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Cơn bão mang tên COVID-19 bào mòn “của để dành” của tất các ngành nghề và các ngân hàng cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của các nhà băng thường bị phơi bày ra muộn hơn so với các lĩnh vực khác.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục