Biến 'sọ dừa' thành 'sọ người' bị phạt 45 triệu đồng

Xã hội

Biến 'sọ dừa' thành 'sọ người' bị phạt 45 triệu đồng

(PLO) - “Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa”, mạo danh NXB Hồng Đức vừa bị Cục Xuất bản ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng. 

Bản tin liên quan

Bìa sách Sọ Dừa - sách được Cục Xuất bản xác minh là sách lậu, mạo danh

Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và truyền thông vừa có quyết định ký ngày 2-4 xử phạt tổng cộng 45 triệu đồng đối với doanh nghiệp tư nhân thương mại dị

Theo đó, Quyết định xử phạt trong hoạt động xuất bản số 16/QĐ- XBVPHC ghi rõ, xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với Nhà sách Thị Nghè (doanh nghiệp tư nhân Thương mại- Dịch vụ Nguyễn Hải Uyên) vì “Xuất bản cuốn Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa ghi tên Nhà xuất bản Hồng Đức nhưng không có quyết định xuất bản của Giám đốc Nhà xuất bản Hồng Đức”.

Chi tiết biến “sọ dừa” thành “sọ người” trong truyện cổ tích Sọ Dừa khiến công chúng bức xúc
Biến “sọ dừa” thành “sọ người” 
Cục cũng xử phạt 32,5 triệu đồng đối với hành vi “Tàng trữ, phát hành sách Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa không có nguồn gốc hợp pháp.”

Trả lời trên Dân trí, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết sau khi nhận được phản ánh từ bạn đọc về chi tiết “sọ dừa” bị biến thành “sọ người” trong cuốn Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa; Cục Xuất bản đã nghiêm túc vào cuộc. Sau quá trình kiểm tra quy trình phát hành cuốn Sọ Dừa, Cục khẳng định đây là sách lậu, mạo danh NXB Hồng Đức.

“Cục vừa ra quyết định xử phạt Nhà sách Thị Nghè 45 triệu đồng vì hành vi mạo danh NXB Hồng Đức; tàng trữ, phát hành sách Truyện cổ tích Việt Nam: Sọ Dừa” không có nguồn gốc hợp pháp”, ông Chu Văn Hòa nói.
Cục Xuất bản ra Quyết định xử phạt ngày 2/4
Cục Xuất bản ra Quyết định xử phạt ngày 2-4

Ông Chu Văn Hòa cho biết Cục cũng sẽ ra văn bản cho các Sở thông tin và Truyền thông cả nước thu hồi và tiêu hủy quyển sách này vì chất lượng kém do sai chi tiết như trên và là một quyển sách lậu, “không nên tồn tại trong đời sống của người dân” (theo Tuổi Trẻ).

Gần đây, một số truyện, sách rác, sách nhảm dành cho thiếu nhi có nội dung, hình ảnh phản cảm, dung tục... gây bất bình cho dư luận cần được chấn chỉnh mạnh để làm trong sáng tiếng Việt và tâm hồn trẻ em.

Chi tiết biến “sọ dừa” thành “sọ người” trong truyện cổ tích Sọ Dừa khiến công chúng bức xúc
Chi tiết biến “sọ dừa” thành “sọ người” trong truyện cổ tích "Sọ Dừa" khiến công chúng bức xúc

Chi tiết biến “sọ dừa” thành “sọ người” trong truyện cổ tích Sọ Dừa khiến công chúng bức xúc
Chi tiết biến “sọ dừa” thành “sọ người” trong truyện cổ tích "Sọ Dừa" khiến công chúng bức xúc

- NT (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Troithan

Chắc mấy ông này là loại CBCC có cũng như không , làm rầu cho ngân sách nhà nước , tiền thuế của dân

Dinh Thi hong Quyet

Chi phí để trả cho ê kíp xuất bản sách . Chi phí cho thu hồi và tiêu hủy sách , rồi cả chi phí nộp phạt nữa...tất cả đều lấy từ "ngân sách"?!.

Phan Văn Đoàn

..Thanh tra-kiểm tra đâu mà cứ mỗi lần nghe là từ phản ảnh của độc giã thậm chí nhiều độc giả rồi mới tìm,...thanh tra rồi phạt.Hay là bộ phận thanh tra này cố ý chờ cho có sai phạm để mà ..."phạt".Tình hình thế này thì những sản phẩm như thế đã đi vào người đọc không ít rồi,...cách nào cải chính triệt để đây!.

Trần Đình Tình

Các bạn hãy đọc truyên "Trạng Quýnh"(không phải trạng Quỳnh) của nhà xuất bản Đồng Nai thì các bạn thấy kinh khủng hơn nhiều

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM