Bị tố 'thức ăn có giòi': Khách sạn dừng nấu cho người cách ly

T.LỘC- Đ.QUANG
T.LỘC- Đ.QUANG
Chủ Nhật, ngày 2/5/2021 - 07:30

(PLO)- Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khách sạn tạm ngừng chế biến thức ăn cho người cách ly tại khách sạn vì bị tố thức ăn có giòi.

 

 

 

Sáng 2-5, trao đổi với PLO, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác nhận đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ khách sạn (KS) V. trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang dừng việc chế biến thức ăn tại KS này cho người đang cách ly.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu KS này bổ sung đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.


Lực lượng chức năng kiểm tra tại KS V. Ảnh: THÀNH NGUYÊN/BÁO KHÁNH HÒA

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, KS V. là nơi đang cách ly 173 người về từ Nhật Bản từ ngày 22-4 để phòng chống dịch COVID-19.

Trong những ngày qua, một số người đang cách ly tại KS này đăng tải nhiều hình ảnh, clip trên mạng xã hội Facebook “tố” KS phục vụ thức ăn như dưa leo, thịt vịt kho, miến gà… có giòi. Trong khi đó, tiền thức ăn mỗi người đang cách ly tại KS này là 200.000 đồng/ngày, còn phí ở là 1,1 triệu đồng/người/ngày.

Một số người đang cách ly tại KS trên cũng phản ánh nhân viên KS lấy 50.000-100.000 đồng tiền công mỗi khi họ đặt thức ăn hoặc mua đồ dùng từ bên ngoài đưa vào.


Thức ăn mà người cách ly tố có giòi. 

Giải trình với các cơ quan chức năng, đại diện KS trên nói KS mua thực phẩm hàng ngày, chế biến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thể có giòi như một số khách phản ánh.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thông tin: cuộc kiểm tra đột xuất ngày 1-5 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chưa phát hiện những vấn đề bất thường trong nấu ăn phục vụ cho người cách ly tại KS.

Tuy nhiên, việc KS này tự ý nấu ăn phục vụ cho người cách ly là không đúng quy định.


Người cách ly quay clip cho rằng món thịt vịt kho gừng có giòi. 

Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP, tại thời điểm thẩm định để cấp giấy phép làm cơ sở lưu trú cách ly có thu phí, KS V. ký hợp đồng với một công ty đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP để cung cấp thức ăn hàng ngày cho người cách ly.

Tuy nhiên, đến ngày 14-4, KS đã chấm dứt, thanh lý hợp đồng với công ty trên. Sau đó, KS tự nấu, tự phục vụ cho người cách ly tại KS nhưng không báo cáo các cơ quan thẩm quyền.

Cũng theo Chi cục ATVSTP, kết quả kiểm tra cũng phát hiện nhiều tồn tại tại KS V. như thực hiện sổ lưu mẫu thức ăn không đúng quy định, cập nhật lưu mẫu không đầy đủ.

Khách sạn chưa xuất trình các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến tại cơ sở. Ngoài ra, KS chưa xuất trình giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm/danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận…


Suất ăn của KS V. dành cho người cách ly. Ảnh do KS V. cung cấp

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu KS V. dừng chế biến thức ăn tại KS phục vụ cho người cách ly; ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra còn yêu cầu KS V. khắc phục ngay một số tồn tại như phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận.

KS phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế; phải có đầy đủ hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; thực phẩm sử dụng để chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đúng quy định…

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thêm các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề khác mà những người đang cách ly tại KS V. phản ánh.

T.LỘC- Đ.QUANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục