BHXH yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Ba, ngày 3/8/2021 - 13:31

(PLO)- Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ khám, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và Công an nhân dân hướng dẫn về việc thực hiện tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, ngành bảo hiểm yêu cầu các đơn vị trên đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ KCB cho người tham gia BHYT, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại các cơ sở KCB BHYT.


BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Ảnh: V.LONG

Trường hợp đặc biệt, căn cứ tình hình và nhu cầu thực tế, đề nghị cơ sở KCB thuyết minh, đề xuất, có ý kiến của Sở Y tế (đối với các cơ sở KCB do địa phương quản lý) gửi cơ quan BHXH xem xét giải quyết, đảm bảo tạm ứng đủ kinh phí phục vụ công tác KCB BHYT. Không để người bệnh tự chi trả chi phí trong phạm vi quyền lợi được hưởng theo quy định.

BHXH các tỉnh cũng được giao khẩn trương tổ chức thực hiện việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn. Nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, ngành luôn chủ động bám sát tình hình thực tiễn, kịp thời đưa ra những giải pháp quyết liệt, nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

“Giải pháp trên của BHXH Việt Nam tiếp tục thể hiện quyết tâm, nỗ lực của ngành nhằm chung tay cùng các cơ sở KCB BHYT đảm bảo và hỗ trợ tốt nhất cho người tham gia BHYT, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch COVID-19 tại mỗi địa phương”- lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay.

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục