BHXH phát hiện dấu hiệu trục lợi quỹ ốm đau, thai sản

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 11:01

(PLO)- BHXH Việt Nam phát hiện các biểu hiện bất thường trong thẩm định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh trên cả nước chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

Theo đó, trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản tại một số nơi, BHXH Việt Nam phát hiện các biểu hiện bất thường như cấp giấy chứng sinh, khai sinh không đúng thời gian thực tế sự việc phát sinh. Số lượng giấy chứng nhận được cấp lớn trong thời gian ngắn, số ngày được nghỉ trên một giấy chứng nhận có nhiều bất thường... Một số nơi cấp giấy chứng nhận không đúng tình trạng sức khỏe, tình trạng mang thai.


Người dân làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Ảnh: V.LONG

Qua thẩm định cho thấy có trường hợp số giấy chứng nhận do một bác sĩ cấp trong một ngày rất lớn, vượt xa số lượt khám tối đa cho phép đối với một bàn khám (một bác sĩ) theo hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện và  Bộ Y tế...

Vì vậy, BHXH yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh trên cả nước có trách nhiệm tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra việc cấp giấy chứng nhận tại các cơ sở khám chữa bệnh đã cấp các giấy chứng nhận có dấu hiệu bất thường nêu trên hoặc các dấu hiệu bất thường khác bằng các hình thức: Thanh kiểm tra liên ngành, kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất, đối soát với hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế...

Các tỉnh cần dừng chi trả ngay đối với các chứng từ đã xác định không hợp lý, không hợp lệ; bằng mọi biện pháp thu hồi về quỹ số tiền đã chi trả chế độ với giấy chứng nhận cấp sai quy định nêu trên.

Cơ quan bảo hiểm xã hội các địa phương cũng được giao khai thác triệt để các ứng dụng phần mềm khi xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản và trong công tác hậu kiểm.

"Song song đó, rà soát lại việc cấp giấy chứng nhận của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm thì kịp thời tiến hành kiểm tra, thanh tra. Nếu cần thiết thì chuyển cơ quan công an để điều tra, xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật..."- BHXH Việt Nam chỉ đạo.

Được biết, trong 4 tháng đầu năm 2021, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng mới chế độ ốm đau, thai sản cho gần 3 triệu người...

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục