BHXH đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT lên 50%

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Ba, ngày 11/5/2021 - 18:22

(PLO)- BHXH đề xuất Bộ Y tế trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT cho người làm nông, lâm, ngư nghiệp và diêm dân có mức sống trung bình.

Ngày 11-5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết vừa có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người làm nông, lâm, ngư và diêm dân có mức sống trung bình.

Đề xuất tăng hỗ trợ từ 30% lên 50%

Theo ngành bảo hiểm, tính đến ngày 31-12-2020, toàn quốc có 87,93 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 90,85% dân số tham gia. Trong đó, có 2,537 triệu người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm dân (nghề làm muối) có mức sống trung bình tham gia BHYT.

Nhóm đối tượng này chủ yếu tập trung ở các địa phương như Bắc Giang, Nam Định, Hà Tĩnh, Hà Nam, Ninh Bình… là những tỉnh có hỗ trợ thêm mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước, với mức hỗ trợ 20% cho người tham gia.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương ngân sách chưa hỗ trợ thêm ngoài mức quy định của Nhà nước, nên chưa có người tham gia BHYT theo nhóm đối tượng này, như tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn, Bình Thuận, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau.


Nhân viên BHXH vận động người dân tham gia bảo hiểm. Ảnh: V.LONG

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có 95% dân số tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế báo cáo, trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT từ 30% lên 50% cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm dân có mức sống trung bình.

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, thực tế triển khai các chính sách an sinh xã hội cho thấy, trong những năm qua, chính sách BHYT là cơ chế tài chính quan trọng đồng hành cùng người dân khi ốm đau, bệnh tật để tiếp tục cuộc sống.

“Việc đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHYT nêu trên sẽ tạo thuận lợi giúp cho ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT, góp phần hoàn thiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe của người dân…”- lãnh đạo BHXH khẳng định.

Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Về chính sách BHXH tự nguyện, mới đây BHXH Việt Nam cũng đề xuất Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Chính phủ sửa Nghị định 134/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội tự nguyện, theo hướng tăng mức hỗ tiền đóng cho người tham gia vào quỹ này.

Cụ thể, nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại.

Theo BHXH Việt Nam, hiện số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn rất thấp. Nhất là đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo...

Nguyên nhân rất nhiều, nhưng có phần từ phía Nhà nước, đó là mức hỗ trợ còn thấp. Cụ thể, người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30%, tương ứng 46.200 đồng/tháng; hộ cận nghèo được hỗ trợ 25%, tương ứng 38.500 đồng/tháng; các đối tượng còn lại được hỗ trợ 10%, tương ứng 15.400 đồng/tháng.

Với việc đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với những người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo sẽ tạo điều kiện giúp họ có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHXH toàn dân để mọi người dân đều được tham gia vào lưới an sinh và có chính sách BHXH chia sẻ, đảm bảo cuộc sống khi về già.

“Có thể thấy, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội, thì việc có cơ hội được trợ giúp tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân…”- lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay.

VIẾT LONG

Depay: ‘Tôi thích nổi loạn như Suarez’

Chủ Nhật, ngày 1/8/2021

(PLO)- Memphis Depay hy vọng là một phần không thể thiếu tại Barcelona dưới thời HLV Ronald Koeman trong mùa giải mới, khi gã khổng lồ xứ Catalan mong muốn kết thúc hai năm mòn mỏi chờ đợi những danh hiệu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục