Bệnh viện nói gì về vụ trao nhầm con trai suốt 6 năm?

HẢI ÂU - PHÚC BÌNH
HẢI ÂU - PHÚC BÌNH
Thứ Năm, ngày 12/7/2018 - 09:07

(PLO)- BV đa khoa huyện Ba Vì xác nhận sự việc trao nhầm con suốt sáu năm qua, cho biết đang tích cực cùng gia đình hai bên giải quyết.

Liên quan đến vụ việc trao nhầm con suốt sáu năm tại Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội), ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV đa khoa huyện Ba Vì), xác nhận và cho biết phía bệnh viện đang tích cực phối hợp với các bên để giải quyết.

“Qua xác minh, chúng tôi thừa nhận có sự việc trao nhầm con ở bệnh viện, tuy nhiên đó chỉ là vô ý, chứ các nữ hộ sinh không cố tình trao nhầm” - ông Vinh chia sẻ.


BV đa khoa huyện Ba Vì, nơi xảy ra sự việc trao nhầm con.

Theo ông Vinh, ngày 1-11-2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào lúc 7 giờ 10 và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) sinh con trai vào 6 giờ 50 ngày cùng ngày.

Suốt sáu năm nay, bệnh viện không hề nghe thông tin gì về việc trao nhầm con. Tuy nhiên, đầu năm 2018, khi nhận được thông tin từ phía gia đình anh Phùng Giang Sơn, ngay lập tức bệnh viện đã xác minh thông tin, hồ sơ để làm rõ vấn đề.

“Ngoài xác minh hồ sơ, chúng tôi cũng đề nghị cần phải có xét nghiệm ADN để khẳng định chính xác có trao nhầm trẻ hay không. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy việc trao nhầm con vào ngày 1-11-2012 là đúng” - ông Vinh cho hay.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cháu Phùng Thanh H. được xác định là cùng huyết thống với chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), còn cháu Đoàn Nhật M. (chị Hương đang nuôi) cùng huyết thống với anh Phùng Giang Sơn, chị Phùng Thị Thu Hiền.

Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã chủ động liên hệ với hai gia đình bàn bạc, tìm hướng giải quyết.

Phía gia đình anh Sơn và chị Hiền mong muốn đưa các cháu về sống với cha mẹ đẻ của các cháu. Về phía gia đình chị Hương cũng mong muốn như vậy. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang khó khăn trong quá trình hòa giải nên các cháu vẫn chưa được nhận cha mẹ đẻ của mình.

Sau khi sự việc trao nhầm con được xác minh là chính xác, ông Nguyễn Ngọc Vinh cho biết phía bệnh viện đã họp và xác định trách nhiệm thuộc về hai nữ hộ sinh trong ca trực hôm đó. Hiện tại hai nữ hộ sinh liên quan đến sự việc trao nhầm con đã bị tạm dừng công tác chuyên môn là đỡ đẻ và tắm cho bé; đồng thời điều chuyển hai nữ hộ sinh này sang làm các công việc hành chính đến khi có kết luận của cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, phía bệnh viện cũng tích cực phối hợp với gia đình để giải quyết sự việc này, đồng thời sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm, đi lại và hỗ trợ tổn thất tinh thần cho hai gia đình theo đúng quy định pháp luật.

“Trước mắt, bệnh viện đã gửi anh Phạm Giang Sơn 47 triệu đồng chi phí xét nghiệm ADN xác định con của hai gia đình. Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với cha mẹ ruột của các cháu" - ông Vinh thông tin.

HẢI ÂU - PHÚC BÌNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục