Bệnh viện công hay tư đều phải vì lợi ích của người dân

Đặng Trung
Đặng Trung
Thứ Bảy, ngày 27/2/2016 - 17:47

(PLO)- Bệnh viện công quá tải, trong khi đó bệnh viện tư nhân đầu tư trang thiết bị hiện đại lại thiếu bệnh nhân. Ở đây rõ ràng có sự phân biệt nhất định điều này cần phải được xem xét lại, bởi vì tất cả đều phục vụ lợi ích của người dân.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) tại buổi thăm, làm việc với BV Đa Khoa Hợp Lực (Thanh Hóa). Nói về tình trạng bệnh viện quá tải hiện nay, theo Phó Thủ tướng, việc dẫn đến tình trạng quá tải này do mới chỉ có khoảng 10% bệnh nhân chữa bệnh ở tuyến tư nhân như vậy là quá thấp, trong khi đó toàn quốc có khoảng 150 bệnh viện tư nhân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc BV Đa khoa Hợp Lực, cho biết bệnh viện này 850 giường bệnh với 6 bác sĩ chuyên khoa II, 6 thạc sĩ, 31 bác sĩ chuyên khoa I và 131 bác sĩ cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại là một bệnh viện tư nhân có quy mô lớn nhất toàn quốc có 135.000 lượt người đến chữa bệnh và có khoảng 23.000 bệnh nhân điều trị nội trú.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Vân, nhiều vấn đề trong y tế tư nhân vẫn còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là chuyển tuyến khám bệnh BHYT, thông tuyến huyện trong khám chữa bệnh, chính sách ưu đãi về vốn thuế đất đối với các nhà đầu tư lĩnh vực y tế tư nhân, khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ chi phí đi lại, ăn khi muốn điều trị tại bệnh viện công lập, trong khi họ cần phải được hỗ trợ chi phí nội trú.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi thăm và làm việc với bệnh viện tư nhân lớn nhất Việt Nam - BV Đa khoa Hợp Lực. Ảnh: Đ.Trung

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để giảm tình trạng quá tải thời gian tới cần phải nâng lên 40% tham gia chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân đặc biệt cần phải có cơ chế mở, thông thoáng hơn về việc chi trả bảo hiểm kể cả liên tuyến huyện, tỉnh, đồng thời để tư nhân tham gia vào ngành y tế, đầu tư những trang thiết bị hiện đại, trong khi đó nhiều bệnh viện công trang thiết bị đã lạc hậu.

Phó Thủ tướng nhận định hiện nay đầu tư vào y tế có hai dạng là có lợi nhuận và phí lợi nhuận. Tinh thần của Chính phủ là quán triệt không phân biệt công tư và khuyến khích phát triển bệnh viện tư nhân phi lợi nhuận phát triển hiệu quả. Những chính sách về y tế trước đây chưa có sự công bằng và vẫn còn những phân biệt nhất định nào đó giữa bệnh viện công và bệnh viện tư.

“Tránh tư tưởng phân biệt công tư, trong lúc này hơn bao giờ hết cần sớm được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng quá tải và vì lợi ích của người nhân mà phục vụ. Việc công tư còn phân biệt ở đây không phải do tỉnh hay Chính phủ mà ngay trong bản thân ngành y tế. Thời gian tới bệnh viện công và bệnh viện tư nhân cần phải từng bước hợp tác với nhau, vì lợi ích của nhân dân và buộc phải làm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Đặng Trung

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục