Bệnh nhân COVID-19 thứ 35 đã đi những đâu ở Đà Nẵng

TÂM AN-HOÀI AN
TÂM AN-HOÀI AN
Thứ Tư, ngày 11/3/2020 - 14:50

(PLO)- Ngành y tế TP đã vào cuộc giám sát để xác định thời gian làm việc, địa điểm và bước đầu xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 35 là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện Máy Xanh (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo đó, ngành y tế xác định khoảng 18-19 giờ ngày 4-3, bệnh nhân NTTN, 29 tuổi tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại Siêu thị Điện Máy Xanh (đến mua SIM điện thoại) trong thời gian 10 phút.

Sau đó bệnh nhân tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ rồi về nhà chồng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Vào các buổi sáng từ ngày 5 đến 7-3, bệnh nhân đến nhà cha mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái để đi làm.

Ngày 5-3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện Máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30; lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự một cuộc họp tại Trung tâm Thế Giới Di Động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút rồi về nhà chồng.


Bệnh nhân thứ 35 cùng một nhân viên khác tiếp hai du khách người Anh. Ảnh: ĐMX

Sáng 6-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nhà chồng từ sáng tới 15 giờ chiều, sau đó đi làm tại Siêu thị Điện Máy Xanh đến 22 giờ, về lại nhà chồng và không đi đâu. Ngày 7-3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện Máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút rồi về nhà chồng.

Lúc 18 giờ 30 ngày 7-3, bệnh nhân N. đi Siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng. Khuya cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8-3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà chồng. Lúc 14 giờ chiều, bệnh nhân được người nhà chở đi khám tại BV Đà Nẵng và được chẩn đoán: "Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú".

Sáng 9-3, bệnh nhân tiếp nhận thông tin trên mạng về hai trường hợp người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại Siêu thị Điện Máy Xanh.

Lúc 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân tự đi xe máy một mình đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân vào Siêu thị Vinmart (408 Hoàng Diệu).

Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà, được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến lại BV Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly điều trị.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, BV Đà Nẵng để điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, đơn vị đã tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy dương tính với SARS-CoV-2. CDC Đà Nẵng đã lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Theo kết quả ban đầu, CDC Đà Nẵng đã xác định được 14 nhân viên làm việc tại Siêu thị Điện Máy Xanh với bệnh nhân N. từ ngày 4 đến 9-3.

Ngoài ra, bệnh nhân N. tiếp xúc với năm người thân của nhà chồng và sáu người thân ở nhà cha mẹ ruột.

Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Cẩm Lệ đã tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng, chống COVID-19 tại Siêu thị Điện Máy Xanh, nhà chồng, nhà cha mẹ ruột của bệnh nhân, đồng thời cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định.

TÂM AN-HOÀI AN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục