Bên trong xã bị cách ly ở Bắc Ninh do có 3 ca COVID-19

Xã hội

Bên trong xã bị cách ly ở Bắc Ninh do có 3 ca COVID-19

(PLO)- Xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 21 ngày sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm COVID-19.

Bản tin liên quan

Chiều 31-1, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng Đoàn đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bắc Ninh.


Lực lượng chức năng thường trực 24/24h tại chốt kiểm dịch thôn Ngọc Quan. Ảnh: http://bacninh.gov.vn/

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết địa phương đã ghi nhận ba ca nhiễm COVID-19 (BN 1565, 1652 và 1702). Cả ba đều trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.  

Tỉnh cũng đang thực hiện cách ly tập trung 279 chuyên gia nước ngoài và 103 công dân.

Tính đến sáng cùng ngày, toàn tỉnh truy vết, rà soát được 125 trường hợp F1, 1.135 trường hợp F2, 3.742 trường hợp F3, 1.186 trường hợp F4; đã lấy 1.145 mẫu xét nghiệm. Kết quả có 3 mẫu F1 dương tính, các mẫu còn lại cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bắc Ninh tiếp tục truy vết thật nhanh tất cả các trường hợp liên quan đến 3 ca bệnh ở thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao. Tiến hành xét nghiệm thật nhanh toàn bộ người dân trong thôn; thực hiện nghiêm lệnh phong toả...


Kiểm tra thân nhiệt người dân tại chốt kiểm dịch thôn Nhiêu Đậu.
Ảnh: http://bacninh.gov.vn/

Trước đó, ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao trong thời gian 21 ngày, theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã...

Thực hiện quyết định trên, tất cả người dân trong xã được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu…), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động…) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân cũng được khuyến cáo không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu hai mét khi tiếp xúc.


Người dân liên quan đến các ca bệnh COVID-19 có mặt tại Trạm Y tế xã Lâm Thao để điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: http://bacninh.gov.vn/

Đoàn thanh niên xã Lâm Thao được giao nhiệm vụ tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân thực hiện khai báo y tế; kiểm soát chặt các công dân ra vào địa phương. Chính quyền cũng có phương án đảm bảo về lương thực, thực phẩm đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho mọi người trong thời gian thực hiện giãn cách.

Về phía tỉnh, một đội cơ động phản ứng nhanh dưới sự chỉ huy của Phó Giám đốc CDC Bắc Ninh đã xuống huyện Lương Tài lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

UBND huyện Lương Tài thiết lập hai chốt kiểm soát tại Cầu Sen (Lâm Thao) tiếp giáp với huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và đường đê xã Minh Tân, tiếp giáp xã Cẩm Văn (Hải Dương); 10 chốt kiểm soát tại các địa phương.

Mỗi chốt kiểm soát có năm thành viên thuộc các ngành Y tế, Công an, Quân đội, hoạt động 24/24 để tiến hành đo thân nhiệt, kiểm soát lịch trình di chuyển của người dân.

 

PHÚC BÌNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM