'Bật mí' chuyến bay đặc biệt đưa phi công người Anh về nước

PHONG ĐIỀN
PHONG ĐIỀN
Thứ Năm, ngày 9/7/2020 - 15:39

(PLO)- Chuyến bay đưa phi công người Anh về nước dự kiến khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lúc 19 giờ ngày 12-7.

Ngày 9-7, nguồn tin từ Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), cho biết, sau kết quả hội chẩn quốc gia lần 6 của bệnh nhân 91 là phi công người Anh, bệnh nhân sẽ được bố trí lên chuyến bay VN280 khai thác bằng Boeing 787-9 từ TP.HCM bay ra Hà Nội.

Tại Hà Nội, bệnh nhân sẽ được đổi sang siêu máy bay lớn nhất Việt Nam của Vietnam Airlines là Boeing 787-10 để nối chuyến về Anh.

Đại diện Vietnam Airlines thông tin, trong điều kiện bình thường, nhiều chuyến bay của hãng bay thẳng từ TP.HCM đi London (Anh). Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, hiện hãng được cấp phép khai thác Hà Nội đi London.

Chuyến bay dự kiến khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 19 giờ và hạ cánh xuống Nội Bài khoảng 21 giờ 10 phút ngày 12-7.

Khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài, nhân viên mặt đất sẽ hỗ trợ bệnh nhân di chuyển đến ga quốc tế để tiếp tục hành trình sang Anh.

Cũng theo vị này, các chuyến bay trước đây của hãng đi Anh thường khai thác bằng máy bay Airbus 350. Nhưng do bệnh nhân là trường hợp đặc biệt, được biên chế vào đội bay Boeing 787 khi kí hợp đồng làm việc với hãng trước đó nên hãng thay lời cảm ơn, động viên tinh thần và tạm biệt nam phi công bằng chính chiếc máy bay mà anh từng lái.

Phi hành đoàn khai thác chuyến bay gồm 22 người gồm 6 phi công và 16 tiếp viên. Bệnh nhân sẽ ngồi khoang thương gia. Đi cùng có 3 bác sĩ từ dịch vụ vận chuyển y tế quốc tế, không phải bác sĩ Việt Nam.

Các vị trí ghế gần chỗ bệnh nhân ngồi được bố trí 6 bình ôxy phục vụ cho hành trình bay kéo dài 15 tiếng.

Chuyến bay không bay thẳng tới London mà sẽ qua Frankfurt (Đức) vì có hành khách quá cảnh tại đây rồi mới tiếp tục hành trình tới London.

Về câu hỏi sau khi bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, hãng có tiếp nhận anh trở lại làm việc không? Đại diện hãng cho hay, thời điểm bùng phát dịch COVID-19 hãng đã cắt giảm phi công nước ngoài do đường bay quốc tế đóng cửa, trong đó có phi công người Anh bị nhiễm COVID-19. Phi công này được tuyển dụng vào hãng từ tháng 1-2020, bị nhiễm COVID-19 giữa tháng 3-2020 khi mới thực hiện một chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP.HCM.

“Trong thời gian phi công người Anh nằm viện, hãng thường xuyên thăm hỏi, động viên và chuẩn bị thức ăn, hỗ trợ từ nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên hãng. Với tình cảm gắn bó như vậy, dù anh mới bay một chuyến nhưng hãng vẫn bố trí chuyến bay đặc biệt để đưa anh về nước tiếp tục điều trị, sớm hồi phục sức khỏe” - đại diện Vietnam Airlines nói.

PHONG ĐIỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục