Bắn pháo hoa là xem thường người nghèo?

Xã hội

Bắn pháo hoa là xem thường người nghèo?

(PL)- Sau chương trình bắn pháo hoa mừng năm mới dương lịch, có rất nhiều ý kiến  trái chiều rằng sao không để tiền đó giúp người nghèo. Phải chăng tư duy về hưởng thụ tinh thần của người dân có vấn đề?

Bản tin liên quan

Nhìn nhận cách thức người dân phản ứng trước việc chi dùng cho các hoạt động tinh thần như bắn pháo hoa mỗi dịp lễ, tết là lãng phí và “ngồi xổm” trên nỗi đau của người nghèo, PGS-TS Trịnh Hòa Bình (Viện Xã hội học) bày tỏ: “Xét cho cùng, cái đó không xúc phạm gì người nghèo mà nó cũng thể hiện thái độ, tình cảm vì sự nghiệp chung”.

Mất niềm tin nên cái gì cũng phản đối

. Phóng viên: Thưa ông, tại sao những hoạt động hướng tới việc hưởng thụ về tinh thần cho số đông người dân lại vẫn thường bị chê trách là lãng phí, là không công bằng với người nghèo?

+ PGS-TS Trịnh Hòa Bình: Đúng là mỗi khi chúng ta có các hoạt động phục vụ đời sống tinh thần có tính chất hưởng thụ văn hóa cao cấp thì thường người ta đưa ra ý kiến trái chiều. Về các ý kiến phản đối, theo tôi điều này phản ánh tâm trạng của người dân. Họ vốn đã mất niềm tin và không hài lòng với chi tiêu từ khu vực công cho những dịch vụ kiểu đó do sự thất thoát. Bên cạnh đó là tâm lý có sự đối sánh giữa mức sống, giữa điều kiện hưởng thụ, giữa tình hình thu nhập của những nhóm yếu thế so với tầng lớp trên đang có vấn đề.

. Theo ông, vấn đề đó là tốt hay xấu?

+ Chúng ta có sự nhầm lẫn giữa hưởng thụ đời sống tinh thần với sự thỏa mãn ngày một toàn diện hơn, cao cấp hơn của quần chúng nhân dân, của toàn xã hội. Trong bối cảnh đó, người ta không sử dụng nguồn công ích mà là sử dụng các nguồn xã hội khác, như ủng hộ của nhà hảo tâm hoặc nhà kinh tế đứng danh nghĩa cá nhân… để làm vui lòng toàn thể xã hội.

Xét cho cùng, cái đó không xúc phạm gì người nghèo mà nó cũng thể hiện thái độ, tình cảm vì sự nghiệp chung. Có điều chúng ta cần phân biệt, ở đây có sự khu trú, khu biệt trên cơ thể phân tầng xã hội.

Người nghèo dẫu đang khó khăn vẫn có nhu cầu xem pháo hoa.  

Chống đói nghèo không phải một sớm một chiều

. Về quan điểm cá nhân, tại sao ông ủng hộ việc chi tiêu vào những hoạt động cung cấp nhu cầu hưởng thụ về tinh thần như thế?

+ Hệ thống nhu cầu xã hội có nhiều tầng bậc. Người ta hay chạnh lòng nghĩ việc đó chỉ dành cho những ai được ưu ái hưởng thụ cao cấp, người nghèo không được hưởng. Tuy nhiên, ý kiến này chỉ đúng khi người ta chết đói. Lúc đó người ta không có nhu cầu sử dụng những dịch vụ cao cấp. Còn khi dịch vụ được sử dụng để làm vui lòng tất cả tầng lớp một cách miễn phí thì không có cớ gì chúng ta lại phản đối hay ngăn cấm.

. Vậy cụ thể hơn, ông bình luận thế nào về ý kiến: “Nên để dành số tiền đó cho người nghèo”?

+ Chúng ta không thể dùng người nghèo để mà khu trú, tẩy trừ, tẩy chay nhu cầu của một bộ phận đã khá giả, tăng trưởng. Bao giờ nhóm nghèo khó cũng có hệ thống chính sách xã hội mang tính chất bảo trợ. Bên cạnh đó vẫn có những chương trình từ thiện giúp đỡ những cảnh khổ. Nhưng trong cuộc chơi không thể một sớm một chiều giải quyết ngay tắp lự từng hộ nghèo khó. Nếu giải quyết được thì việc gì chúng ta không tập trung mọi nguồn lực, mọi hướng để giải quyết một lần cho xong. Chẳng qua đấy là cuộc chiến lâu dài, người ta không thể chờ khi nào giải quyết xong được rồi thì cộng đồng xã hội mới được hưởng thụ. Không thể nào nói bắn pháo hoa là ngồi xổm trên nỗi đau của người nghèo được, nên nhớ người nghèo dẫu đang đói khổ người ta vẫn thích nhìn ngắm pháo hoa đấy chứ. Tuy nhiên, đối với họ, nếu phải lựa chọn một nguồn lực nào đó từ Nhà nước thì để tồn tại, họ vẫn ưu tiên hơn so với việc ngắm pháo hoa mà thôi.

Bày tỏ yêu người này cốt để ghét người kia

. Ông có nói đến một trong những lý do để người dân phản ứng đó là vì họ mất niềm tin vào những hoạt động tương tự của Nhà nước. Ông có thể giải thích thêm về điều này?

+ Đúng thế. Niềm tin xã hội chúng ta xuống cấp. Cách đây hơn một tháng rưỡi chúng tôi có thực hiện một hội thảo quốc tế cùng với các bạn đến từ Ba Lan. Hội thảo cũng đặt rất nặng vấn đề niềm tin xã hội. Theo đó, tôi cho rằng niềm tin xã hội phải được khởi phát từ những gì vững chắc và phải có sự thuyết phục. Sự gương mẫu của những người có vai trò lãnh đạo đóng vai trò rất lớn. Khi niềm tin của người dân đã bị thất thoát thì họ có tâm lý nghi vấn những hoạt động tử tế tương tự và quay ra tự chăm lo cho mình.

. Thực tế niềm tin xã hội vẫn đang hiện diện trong đời sống chúng ta đấy chứ, như niềm tin của người dân dành cho đội bóng U19 Việt Nam… chẳng hạn?

+ Bạn phải hiểu rằng khi người ta trình bày niềm tin, lòng yêu thích với một nhóm nào đó là họ cốt biểu đạt sự mất niềm tin, sự thất vọng với nhóm khác. Không phải họ đặt niềm tin vào U-19 vì U-19 quá tuyệt vời mà qua đó bày tỏ sự thất vọng với nền bóng đá Việt Nam. Thậm chí họ cố tình nhấn nhá tình yêu đó giống như sự phủ định với cái đã thuộc về tình yêu của họ. Người ta trình bày quan điểm yêu với người này cốt để nói ghét người kia. Xã hội phương Đông mình đặc biệt giáo dục mang tính nêu gương mà.

. Lại nói chuyện nêu gương, ông nghĩ gì khi mỗi kỳ hoa hậu Việt Nam đăng quang thì hoa hậu luôn bị đặt nặng vấn đề làm từ thiện? Phải chăng hoa hậu cũng cần phải noi gương về việc làm từ thiện?

+ Xét về bản chất vấn đề, không ai định nghĩa rằng hoa hậu phải làm từ thiện. Hoa hậu chỉ là hoa hậu mà thôi, có nghĩa là cô ấy tiêu biểu cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Vẻ đẹp ở đây có thể bao gồm vẻ đẹp tâm hồn, thể chất, hình thể… nhưng phải là đỉnh điểm của cái đẹp. Tuy nhiên, xã hội chúng ta mà kể cả xã hội khác, người ta vẫn hay nhấn mạnh người đẹp phải gắn với hoạt động hướng tới chân-thiện-mỹ. Cái đẹp, cái đúng, cái tốt phải trở thành một bộ với nhau… Vì thế ở ta hay “giao nhiệm vụ” cho họ một cách không chính thức là đã đẹp thì phải làm từ thiện và những ai không làm thì bị chê trách. Nhưng nên nhớ chuyện làm từ thiện chỉ là cái phái sinh, cái kéo theo.

PGS-TS NGUYỄN HỒI LOAN, khoa Xã hội học, ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia Hà Nội:

Quy ra vật chất, con người trở nên tầm thường


 
Tôi nghĩ tâm lý lên án bắn pháo hoa là lãng phí có xu hướng đánh đồng mọi nhu cầu của con người trong xã hội vào với nhau. Mỗi người có một nhu cầu, mà hiện nay đại bộ phận người dân đã qua thời kỳ có nhu cầu hưởng thụ đơn giản về ăn mặc ở… thì họ đương nhiên có nhu cầu tiến xa hơn về tinh thần. Doanh nghiệp họ làm những việc phục vụ công chúng như thế dĩ nhiên họ cũng có mục đích của họ. Đừng xét đoán quá nặng về tính mục đích mà nên nhìn nhận ở việc họ làm được cho người dân. Cái gì cũng đem quy ra vật chất, so sánh với vật chất thì con người trở nên tầm thường đi.

VIẾT THỊNH thực hiện

BÌNH LUẬN

ksoorbui

Việc bắn pháo hoa vào đêm giao thừa và ngày lễ trọng đại của đất nước dẫu có lãng phí nhưng đã phục vụ được nhu cầu đời sống tinh thần của một bộ phận nhân dân. Cái lãng phí vô bổ nhất đó là CHỦ NGHĨA HìNH THỨC trong các lễ khởi công, khánh thành các công trình lớn, nhỏ. Đó là : Cớ gì phải quấn đăng ten Xanh Đỏ Tím Vàng và thắt nơ vào cán cuốc càng ngày xẻng để cho các vị QUAN CHỨC đào xúc trong các máng đựng sẵn đất Cát trong màn khói mờ ảo, cần gì cứ mỗi vị một cái nơ. Bông hoa đẹp trên áo loa đèn kèn trống...nhiều và nhiều thứ đốt tiền vô bổ lắm. Được biết một lễ khởi công tiêu tốn không dưới 500 triệu đồng. Khai trương -Khánh thành HOÀNH TRÁNG là vậy nhưng chất lượng công trình..
. Còn nhớ ngày trước Thủ tướng Phạm Văn Đồng chân trần bổ mhát cuốc đầu tiên khởi công xây công trình Đại Thủy nông Bắc Hưng Hải mà cứ mong rằng bao giờ biết tiết kiệm như ngày xưa.

KhanhNguyen

Cái gì cũng qui ra vật chất thì con người trở nên tầm thường, 1 câu nói hết sức là lố bịch , xã hội con người tồn tại và phát triển trên quả đất này là 99,9% do vật chất chi phối, vì sự quản lý thể chế không hoàn hào nên sinh ra phân cực giàu và nghèo trong các giai tầng, nếu VN là 1 nước phát triển như EU, Mỹ, Canada,Úc...tỹ lệ phân hóa thấp thì mọi hình thức sinh hoạt xa xĩ không phục vụ sự nâng lên cho người nghèo là không có vấn đề gì, nhưng ở đây hảy nhìn xem và thử làm thống kê ở xứ Việt có bao nhiêu gia đình có mức sống tinh thần và vật chất quá xá tệ thậm chí 1 người cha, 1 người mẹ không có tiền cho con phải nợ nần và sinh kế không lối thoát,phải tự sát..., nếu chúng ta những người quản lý là cha là mẹ (không phải đầy tớ) thì phải ít nhất có 1 chút lương tâm để nhìn cho rỏ sự phân cực ở những đứa con của mình, để phân biệt nên và không

truongquan

vai mang túi bạc kè kè,
nói lếu nói láo người nghe ầm ầm.

that nghiep

bắn hay không bắn pháo hoa, chi tiền hay không chị thì cũng có ảnh hưởng gì đến ai đầu, . vậy thì tranh luận làm gì. Bạn không đồng ý hay phản đối ư? Chính phủ quy định rồi thì cứ bắn đi, pháo mua về rồi không bắn thì bỏ đi à. Những nhà tài trợ, nhà hảo tâm luc đó ra cai mặt gì?.

Nguyễn thanh bình

Thiết nghĩ, việc chia sẻ với người nghèo là việc của toàn xã hội và mang tính lâu dài , xin hỏi số tiền không bắn pháo hoa nếu đem lo cho người nghèo thì được bao nhiêu người sẽ có cuộc sống thoải mái hơn? Ngoài vật chất ra từ người có đầy đủ điều kiện đến những người có hoàn cảnh khó khăn đều cần mưu cầu hạnh phúc bằng tinh thần , huống hồ đây là những giờ phút giao thừa trọng đại, mọi người đều mong muốn một niềm vui , sự hoà nguyện với đất trời , một giây phút hân hoan chào đón năm mới. Xin thưa , tôi cũng là một người lao động nghèo , tôi hoàn toàn ủng hộ việc bắn pháo hoa thậm chí là đốt pháo . Nhớ ngày xưa mỗi dịp xuân về lòng rộn ràng nghe tiếng pháo đì đùng đó là niềm vui. Mong mỏi nghe tiếng pháo đêm giao thừa đó cũng là lo cho người chúng tôi rồi

Tan

Có thể xã hội còn nhiều người nghèo,nhưng pháo hoa là phục vụ chung cho cọng đồng,mà đã là của cộng đồng thì không nên nghĩ này nghĩ khác.đặc biệt pháo hoa chỉ bắn vào dịp tết,quốc khánh...thì làm gì mà gọi là coi thường người nghèo.lúc đó ai chả vui,còn việc từ thiện thì làm sao để cả xã hội chung tay,chứ chỉ nhà nước làm thì không xuể.

THANH HOÀNG

Lãng phí nhiều nhất là chất xám...Tại vì VN có tài nguyên thiên nhiên phong phú hơn Nhật Bản mà tại sao làm cái gì cũng kém,thiệt hại do quy hoạch, quản lý kém giao thông,công nghệ, môi trường,khoa học, nông nghiệp hay du lịch cũng kém do nạn chạy chọt, độc quyền, tham nhũng cá nhân. Môi trường sống Ô nhiễm + TNGT hay lợi dụng chính sách xã hội cũng làm nhiều người tái nghèo hoài... còn Sự kiện bắn pháo hoa 1 năm 1 lần,happy new year cho nên cũng ít lãng phí về mặt kinh tế thì cũng thu hút du khách ,có lợi cho dịch vụ Hotel,ăn uống,giao thông,quay phim ,chụp ảnh quảng cáo TP cho thế giới...

Le

Khong phai nam moi VN, cung khong phai tet VN ma dot phao hoa la phi pham

Lê Công Dân

Thông thường người phản biện là giới có quyền và có tiền nên việc đánh giá còn thiên lệch về tư duy. Anh có tiền thì thích hưởng thụ, anh ít tiền thì chỉ nghĩ đến bát cơm manh áo.Vậy sự hòa hợp xã hội ở đây là cái gì?

đình anh

không chỉ vì 1 số nguời mà kéo quyền thụ huởng của số nguời còn lại ,chính những thành quả của những nguời có tiền mới kéo những nguời còn lại của XH lên bằng thuế ,bằng đóng góp cho XH...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM