9 cây cổ thụ bị tạm giữ tại Phú Yên

Thứ Hai, ngày 4/10/2010 - 12:40

Đã hơn một tháng nay, Chi cục Kiểm lâm và Cảnh sát môi trường tỉnh Phú Yên phải tạm giữ 9 cây cổ thụ còn nguyên bộ rễ và có đường kính từ 1,5-2m, chiều dài mỗi cây 14-16m, nặng hàng chục tấn, được vận chuyển trên 6 chiếc xe đầu kéo mang biển kiểm soát của địa phương khác.

6 chiếc xe ô tô chở 9 cây cổ thụ trên bị ách lại tại Trạm kiểm lâm Vân Hòa, thuộc huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Số cổ thụ này thuộc các loại cây: mù cưa, da, lội, được khai thác trong rẫy của người dân ở xã Sơn Long mà trước đó UBND huyện Sơn Hòa đã cấp phép khai thác tận dụng trên đất rẫy của 7 hộ gia đình. Giấy phép này cũng quy định các hộ gia đình chỉ được sử dụng các loại cây trên trong địa bàn huyện, có giá trị đến ngày 31.10.2010.

Vì sao các cơ quan chức năng lại tạm giữ 9 cây cổ thụ? Ngày 3.10, ông Lê Văn Bé, Phó chi cục Kiểm lâm Phú Yên, giải thích: “Theo giấy phép thì chỉ được sử dụng trên địa bàn huyện nhưng cây lại được vận chuyển ra khỏi địa bàn huyện. Vì vậy, chúng tôi chỉ giữ lại và giám sát để chờ UBND huyện Sơn Hòa xử lý”.

Thời gian qua, tình trạng khai thác, mua bán các loại cây cổ thụ có nguồn gốc từ tự nhiên để làm cây cảnh diễn ra khá phổ biến ở Phú Yên và các tỉnh miền Trung là một trong những nguyên nhân của nạn phá rừng. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã phải chỉ đạo UBND các địa phương và các ngành liên quan ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác trái phép cây cổ thụ, cây có hình dáng đẹp có nguồn gốc từ rừng tự nhiên để làm cây cảnh; tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức thu mua loại cây này về trồng nhằm mục đích mua, bán trái pháp luật.

Chuyện 9 cây cổ thụ đang bị tạm giữ phải chăng là do những người khai thác, mua bán cây cảnh lợi dụng việc UBND huyện Sơn Hòa cấp phép cho các hộ dân tận thu cây cổ thụ trong đất rẫy để khai thác cây cổ thụ trong rừng tự nhiên rồi mua bán làm cây cảnh?

Theo Đức Huy (TNO)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục