7 lý do bỏ Facebook ngay từ bây giờ

Xã hội

7 lý do bỏ Facebook ngay từ bây giờ

(PLO)- Facebook được tạo ra với mục đích kết nối mọi người lại gần nhau, nhưng giờ đây, những ảnh hưởng của nó đến đại đa số người sử dụng đã vượt tầm khỏi tầm kiểm soát.

Bản tin liên quan

Trong 100 năm qua, loài người đã chứng kiến những bước nhảy vọt trong công nghệ giao tiếp; từ thư viết tay đơn thuần, sau đó là điện thoại, thư điện tử, rồi gọi video; và hiện tại ta đang trong thời kì “bá chủ” của mạng xã hội. Facebook với 1.23 tỷ tài khoản có thể được xem là là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỉ 21. Được thành lập từ năm 2004 ở Mỹ, Facebook đã ‘lây lan’ với tốt độ chóng mặt kéo theo rất nhiều hệ lụy. Và, đã đến lúc để ‘điểm mặt’ những lý do để chấm dứt kết nối.

1.     Facebook - kẻ đánh cắp thời gian

Sử dụng thời gian để lên Facebook, xem hết bản tin này đến bản tin nọ, nhiều người đã không nhận ra họ đang lãng phí thời gian cho những người mà thậm chí không biết là ai. Điều đó trở thành căn bệnh, nó buộc bạn phải “thích” hay “bình luận” bất kì tin tức nào bạn nhìn thấy. Sẽ nhiều người biện hộ họ chỉ lên Facebook trong thời gian rảnh, nhưng hãy thử nghĩ nếu thời gian đó được dùng để chăm sóc sức khỏe, hoặc học tập thì tốt hơn biết bao.


 Facebook đích thị là kẻ cắp thời gian của bạn.

 2.      Facebook – hủy hoại nhiệt huyết

Việc thường xuyên thấy cập nhật của người khác về những buổi tiệc mà họ tham dự hoặc về những người bạn sành điệu, ưa nhìn mà họ đi cùng sẽ khiến bạn cảm thấy bấp bênh, thậm chí thấy mình là kẻ thua cuộc nếu những bức hình hay trạng thái của bạn không ‘hot’ bằng họ. Nhưng thật sự, hiếm có ai đi chơi hay có nhiều bạn bè đến mức phải gặp mặt mỗi ngày. Hơn thế nữa, việc chia sẻ mọi thứ trong đời sống cho người khác biết không phải là nghĩa vụ của bạn, bởi vì riêng tư vẫn cần có những chuẩn mực riêng.

3.     Facebook – những kẻ phiền toái

Hãy nhìn lại danh sách bạn bè trên Facebook của mình và tự hỏi trong những người đó ai thật sự là bạn tốt? Hay bao nhiêu lời mời kết bạn xuất phát từ những mối quan hệ thật sự ngoài đời? Bạn phải thừa nhận rằng bạn đang để chế độ bạn bè với rất nhiều người mà không có bất kì quan hệ nào, và thỉnh thoảng họ sẽ nhắn tin cho bạn, và rồi bạn phải trả lời. Do đó, không chỉ lãng phí thời gian mà còn hao phí sức khỏe của bạn.


Bạn phải thừa nhận rằng bạn đang để chế độ bạn bè với rất nhiều người mà không có bất kì quan hệ nào.  

4.     Facebook – những thông tin vô ích

Đọc báo hay tạp chí để cập nhật thông tin là rất tốt, nhưng nó lại là một điều hoàn toàn khác khi đối mặt với những tin tức “dở hơi” hay những trào lưu vô bổ mà nhiều người dùng cứ liên tục chia sẻ. Tôi cược với bạn một điều là có một thứ mà bạn không bao giờ quên khi tắt Facebook đó là những bức hình tự sướng của các cô gái với kiểu “chu môi cute” thường thấy.

5.     Facebook – hủy hoại khả năng giao tiếp

Lần cuối cùng mà bạn giao lưu, kết bạn mới trong đời thực là khi nào?  Bởi vì những công cụ mạng xã hội đã hỗ trợ chúng ta trong giao việc tìm kiếm kết bạn, nên chúng ta đã quên đi những cuộc trò chuyện thực sự. Do đó, những trở ngại từ khả năng giao tiếp đã ảnh hưởng tiêu cực đến những mối quan hệ của chúng ta trong gia đình, nơi làm việc hay bất kì nơi nào.


Chúng ta đã quên đi những cuộc trò chuyện thực sự. Ảnh minh họa

6.     Facebook – áp lực không đáng có

Một trong những vấn đề lớn nhất của Facebook là ảnh hưởng của nó đến tư duy sáng tạo của người dùng. Mặc dù nó có vẻ là một mạng xã hội tự do, cho phép chúng ta chia sẻ bất kì điều gì ta muốn, nhưng chắc chắn bạn luôn xu hướng muốn nhận được nhiều lượt thích hơn. Và để có được điều đó, bạn phải “đầu tư” rất nhiều cho những trạng thái của mình, làm cho nó thật đặc biệt, thật sáng tạo hay thông minh; thay gì sử dụng thời gian đó để làm những điều có ích hơn.

7.     Facebook – cuộc dạo chơi giữa đời ảo.

Chiến lược của Facebook là rất rõ ràng – khiến bạn dành càng nhiều nhiều thời gian vào nó càng tốt. Trong lúc “đầu tư” cho những bức hình của mình và lãng phí thời gian cho Facebook, nhiều người lại muốn trở thành người khác, và rồi họ tự cô lập mình khỏi thế giới thật và không còn là họ nữa. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng chính thời gian đó để tự cải thiện bản thân mà không cần phải sống ảo mãi như vậy.


Với Facebook, nhiều người lại muốn trở thành người khác, và rồi họ tự cô lập mình khỏi thế giới thật và không còn là họ nữa.

Những lý do trên phần nào sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về Facebook và hãy tưởng tượng những ảnh hưởng tồi tệ mà nó gây ra cho cuộc sống và năng suất làm việc của bạn. Thật sự, việc từ bỏ sử dụng một mạng xã hội nổi tiếng nghe không quá lớn lao như ta nghĩ, vậy tại sao không thực hiện nó ngay bây giờ?

Quốc An (theo lifehack.org)

BÌNH LUẬN

Mai nguyễn

Tôi thấy Fb không có lợi nhưng có hại nhiều là đúng. Đặc biệt là chiếm rất nhiều thì giờ của chúng ta. Nhưng khi đã nghiện thì khó dứt chăng khác gị nghiện hút, nghiện rượu, nghiện đánh bạc....Nhưng khổ nỗi bỏ rất khó. Các cháu mà nghiện thì rất nguy vì chúng mê nó hơn mê học....

Đăng Tâm

Mặt tích cực của nó thì khỏi phải bàn. Mặt tiêu cực thì trong bài báo đã nói. Tui thì thấy thêm một khía khác nữa: FB là một phương tiện quá tốt để người ta sử dụng bôi nhọ, bêu xấu, xúc phạm người khác.Kiện ư? Trừ khi bạn có đủ thời gian rảnh rỗi để tay bo với những gã Chí Phèo ngôn ngữ, còn không thì chỉ từ khổ đến khổ.

nguyen tuyen

rieng toi thi khac...F cho ta rat nhieu thu tot neu nhu ta biet tim kiem va chon loc nhung cai minh can...nhung cai theo ban la vo bo thi nen loai no ra...to mo qua thi mat thoi gian la phai roi...tot xau luon luon dan xen trong cuoc song ...khong co gi la tuyet doi ca...dieu do ai cung biet...

Đỗ Hiêp

Tôi tham gia facebook ngay từ đầu và tôi đã bỏ nó sau vài tháng tham gia vì tôi thấy nó làm mất thời gian rất nhiều, thay vào đó, ta có thể học tập, đọc sách, hay làm những công việc có ích. Nhiều người lên facebook đưa lên những chuyện tào lao như: hôm qua, mua được cái váy, chiếc áo, mới vừa đi Đà lạt... hoặc than đang buồn, không có người yêu, hay mới vừa sinh một đứa con... nói chung là những chuyện không có gì phải đáng đưa lên để mong sự chia sẻ của mọi người. Đó là chưa kể có những người bịa đặt, lừa đảo tình và tiền những người nhẹ dạ, dễ tin mà báo chí đã từng đưa tin. Điều hữu ích mà facebook mang lại không được nhiều mà trái lại tôi thấy lại làm lãng phí thời gian của biết bao nhiêu người. Trước đây, khi chưa có facebook, người ta có thể dành thời gian cho việc học tập, lao động, đọc sách hoặc làm những công việc hữu ích khác, thì bây giờ người ta lại chúi mũi, mắt vào việc truy cập đọc những thông tin vô bổ (xin lỗi)nói về cái tôi (ảo)do tác giả facebook bịa đặt, hoặc nói không thật với chính mình nhằm tạo ra những vụ việc xì căng đang cho mọi người ném đá hay khen nức nỡ về một vấn đề, quan điểm gì đó...Tóm lại, ưu điểm của facebook mang lại thì ít, nhưng tác hại, hạn chế thì nhiều.Có thể có nhiều người cho rằng những ý kiến của tôi trên đây là võ đoán, không đúng, bởi lẽ, nếu vậy thì tại sao trên thế giới có hàng triệu người đang sử dụng facebook? Câu trả lời của tôi rằng,lợi thì ít, nhưng tác hại, không hiệu quả thì nhiều trong thời buổi xã hội công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nên nhớ, thời giờ là tiền bạc! Đừng để mất thời gian vô bổ khi truy cập facebook mỗi ngày!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM