5 doanh nghiệp ở TP.HCM có rủi ro lây nhiễm COVID-19

Xã hội

5 doanh nghiệp ở TP.HCM có rủi ro lây nhiễm COVID-19

(PLO)- Trong 22 doanh nghiệp có trên 3.000 người lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xác định Công ty Pouyuen Việt Nam là đơn vị có mức độ rủi ro lây nhiễm cao.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 15-4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đã báo cáo về đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.


Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Theo đó, đến ngày 15-4, toàn TP.HCM có 6.292 doanh nghiệp thực hiện đánh giá theo bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm COVID-19.

Trong đó có 3.727 doanh nghiệp tự chấm mức độ rủi ro lây nhiễm thấp dưới 10%, có 2.483 doanh nghiệp có mức độ rủi ro thấp từ 10% đến 30%, 77 doanh nghiệp có mức độ rủi ro trung bình và 5 doanh nghiệp có rủi ro lây nhiễm ở mức cao.

Theo ông Bỉnh, qua việc rà soát đối với 22 doanh nghiệp có trên 3.000 người lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác định Công ty Pouyuen Việt Nam là đơn vị duy nhất có mức độ rủi ro lây nhiễm cao.
Do đó, ngày 15-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và UBND quận Bình Tân đã hoàn tất kế hoạch khắc phục để triển khai cùng đơn vị này. Qua giám sát, công ty này đã giảm quy mô sản xuất và giảm số lượng chở người lao động liên tỉnh.
“Sáng mai (16-4), các ngành chức năng một lần nữa tới kiểm tra lại hoạt động sản xuất của Công ty Pouyuen sau 2 ngày dừng hoạt động để đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm” - ông Bỉnh nói.


Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. Ảnh: P.ĐIỀN

Về việc lấy mẫu xét nghiệm công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, ông Bỉnh cho biết TP đã lấy mẫu 1.294 công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận, kết quả tất cả đều âm tính.
Tuy nhiên, TP vẫn còn khoảng 7.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu những người này.
Trước đó, UBND TP đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất từ 0 giờ ngày 14-4 đến hết 15-4-2020.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Công ty Pouyuen Việt Nam đã tự chấm điểm theo bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm là 52%. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra, giám sát lần 1 đánh giá là 91%. Lần 2, tuy công ty đã nỗ lực khắc phục nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu an toàn phòng, chống dịch với rủi ro ở mức 81%.
Tại thời điểm kiểm tra, công ty vẫn chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc theo ca để đảm bảo giữ khoảng cách. Khu vực ngoài cổng công ty, lượng công nhân ra vào đông và khoảng cách trong khi làm việc vẫn chưa đảm bảo.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

việt

COVID-19 đã giải quyết được toàn bộ bộ mặt ô nhiễm và kẹt xe của TP, mà chẳng cần tốn đ nào từ ngân sách. Nhưng nhiều vấn đề nóng không được giải quyết như sau COVID-19 TP sẽ làm gì để giữ được môi trường không ô nhiễm không kẹt xe, muốn tái khởi động các hoạt động và không bị đứt gãy các hoạt động kinh tế thì phải giải quyết được mâu thuẫn giãn cách, cách ly ngoài xã hội, trong trường học và nhà máy, công sở. Các trường học nếu đi học lại thì phải học 3 ca, lấy nhà văn hóa, trung tâm văn hóa và các trung tâm học tâp cộng đồng mà học, các cháu học mẫu giáo mầm non thì chẳng cần biết đến giãn cách 2m đâu, phụ huynh tụ tập đón con sau giờ học bấy lâu nay bó tay thì nay làm sao? Cán bộ tham mưu hay phải đề xuất dừng hoạt động của tất cả các doanh nghiệp như trường học để loại trừ nguy cơ COVID-19 ngay từ khi có giãn cách và cách ly xã hội, nếu hướng dẫn tiêu chí cho các nhà máy để hoạt động thì không thể áp dụng các tiêu chí giãn cách, cách ly 2m trong nhà máy công nghiệp vì không chỉ có pouyuen còn có khu công nghiệp tân tạo, chế xuất tân thuận và nhiều nhà máy lớn của tập đoàn dệt may Việt Nam, tất cả đều có tình trạng giống nhau, tại sao chỉ cho mỗi pouyuen ngừng hoạt động. ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM