3 tàu cá đưa thi thể cá Ông dài 15 m vào đất liền

PN
PN
Thứ Bảy, ngày 17/4/2021 - 12:39

(PLO)- Cá voi ( cá Ông) lưng xám dài 15 m, nặng hơn 4 tấn được phát hiện ngoài khơi cách đất liền 60 hải lý.

Sáng 17-4, 3 tàu cá của ngư dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã đưa cá voi (cá ông) dài 15 m nặng hơn 4 tấn vào đất liền để làm nghi thức an táng theo phong tục địa phương.


Các tàu cá đưa thi thể cá vào Cảng Phan Thiết

Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 16-4, tàu cá mang số hiệu BTh 97174TS do ông Nguyễn Đức Luân làm chủ đang hành nghề trên biển cách đất liền hơn 60 hải lý thì phát hiện cá voi lụy và nổi trên biển.

Tàu BTh 97174TS cùng với 2 tàu cá khác đã lai dắt cá về Cảng Phan Thiết.


Bảo quản thân cá trước khi cẩu lên bờ

Theo những ngư dân, đây là loại cá voi lưng xám. Sau khi được đưa vào cảng, ngư dân đã dùng lưới sắt và bạt cuốn quanh thân để bảo quản cá được nguyên vẹn. Sau đó dùng xe cẩu lên bờ và đưa đến nơi an táng theo phong tục của ngư dân địa phương.

Theo quan niệm của ngư dân, cá voi là vị thần linh thiêng thường hay giúp đỡ ngư dân vượt qua hoạn nạn, sự cố trên biển, do đó họ rất tôn sùng và gọi là cá ông.

Cũng theo tập tục, người nào tìm thấy thi thể cá voi bị trôi dạt trên biển thì có nhiệm vụ đưa về mai táng và phải để tang như ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình.

Khoảng 3 năm sau khi an táng, cộng đồng ngư dân sẽ làm lễ cải táng đưa xương cốt cá vào lăng vạn để thờ cúng chung.


PN

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục