3 ngày ra quân cho bãi biển Ninh Thuận tuyệt đẹp

Xã hội

3 ngày ra quân cho bãi biển Ninh Thuận tuyệt đẹp

(PLO)- Nói đến du lịch Ninh Thuận thì phải nói tới lợi thế của 105 km bờ biển, với hàng chục bãi biển còn hoang sơ, được dân du lịch đánh giá là tuyệt đẹp.  

Bản tin liên quan

Những tháng cuối năm, bãi biển Ninh Thuận mặc dù không thể đông như những ngày hè hoặc lễ tết, nhưng lượng khách đổ về vẫn đều đều, bởi khí hậu ở đây ôn hòa, rất phù hợp cho các tour du lịch khám phá hoặc nghỉ dưỡng.

Nói đến du lịch Ninh Thuận thì phải nói tới lợi thế của 105 km bờ biển, với hàng chục bãi biển còn hoang sơ, được dân du lịch đánh giá là tuyệt đẹp. Và 48 km bờ biển thuộc huyện Ninh Hải, nơi có hơn 2/3 những bãi biển đẹp nằm ở đây như: Bình Tiên, Núi Chúa, vịnh Vĩnh Hy, Ninh Chữ... 

Tuy nhiên, thời gian qua, du lịch Ninh Thuận cũng đã bị ảnh hưởng không ít vì ô nhiễm môi trường biển. Tại nhiều tuyến đường, bờ kè khu vực dân cư ven biển và các bãi biển, tình trạng rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa sinh hoạt dồn ứ thành đống, trải dài hàng km chưa được thu gom, xử lý triệt để, khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Chợ Nại, nơi buôn bán, chế biến hải sản sầm uất nhất Ninh Thuận, lượng rác do người dân xả ra, từ các tàu, thuyền đi biển xả xuống, từ ngoài biển theo sóng gió tấp vào tạo thành một vành đai rác ven bờ dày đặc... 

Hàng năm, các địa phương đều tổ chức hàng chục đợt ra quân thu gom rác thải, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau thì tình trạng ô nhiễm môi trường đâu lại vào đấy.

Trước thực trạng ấy, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Ninh Hải đã lên kế hoạch phối hợp với Green Trips Việt Nam (một tổ chức phi lợi nhuận, bảo vệ môi trường tại Việt Nam) tổ chức triển khai thực hiện ra quân với chủ đề “Ninh Hải- Hành động vì môi trường”. UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử huyện; trong trường học; biên tập tờ rơi về tác hại của rác thải nhựa với môi trường biển, gìn giữ vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi. 

Sáng 19-12, tại Cảng cá Mỹ Tân, xã Thanh Hải sau buổi lễ ra quân thực hiện “Ninh Hải- Hành động vì môi trường”, hàng ngàn tình nguyện viên và nhân dân trên địa bàn đồng loạt ra quân triển khai thu gom rác thải, vệ sinh môi trường tại 42 điểm tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. 

Theo tổng hợp của UBND huyện, sau hai ngày, huyện đã huy động 2 xe máy đào, 4 xe ben, 4 xe hoa lâm và xe máy cày với trên 8600 người tham gia và thu gom được 6.180 bao, với khối lượng khoảng 150 tấn rác thải được vận chuyển tới nhà máy xử lý. 

Trong đợt ra quân này, đặc biệt là những hoạt động của nhóm Green Trips Việt Nam với mô hình tuyên truyền trực quan độc đáo là 8 con cá “Bống xin rác” được làm từ những vật liệu sẵn có ở địa phương, thân thiện với môi trường đặt tại một số xã và trường học; 200 mét kè biển được kẻ khẩu hiệu và vẽ tranh cổ động; Tặng 3 tủ sách nhân ái, 35 bộ sách “gieo hạt cùng vĩ nhân”. Đồng thời, nhóm tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường, cách phân loại rác... tại 8 trường học trên địa bàn với sự tham gia của 385 giáo viên và 6.070 học sinh.

Ông Nguyễn Thành Phú - Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết: Hoạt động “Ninh Hải- Hành động vì môi trường” bước đầu đã nâng cao được nhận thức của học sinh, sinh viên về tác hại của rác thải nhựa, ý thức bảo vệ môi trường và đã tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng, mang lại sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc chung tay cùng với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. 

Sau đợt ra quân này, UBND huyện Ninh Hải sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này, xây dựng kế hoạch “Sáng thứ Bảy xanh” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh, tập trung tuyên truyền vào các trường học và khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh cũng như người dân, song song đó là hoạt động thu gom rác thải với mục đích làm cho môi trường biển Ninh Hải ngày càng xanh, sạch đẹp hơn, thu hút ngày càng đông khách du lịch trong và ngoài nước.

Bà Giang Thị Kim Cúc, người sáng lập và điều hành Green Trips Việt Nam và các thành viên với chiếc khăn rằn đặc trưng Nam bộ, trong ánh lửa bập bùng đêm Gala, không giấu được vui mừng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên nhóm huy động thành viên tham gia đông như thế, hơn 50 bạn từ Quảng Ngãi, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh... cùng tham gia trong một sự kiện. Vừa di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra là chúng tôi bắt tay luôn vào công việc cùng địa phương thu gom rác và tổ chức các hoạt động truyền thông...

Tinh thần làm việc của mọi người đã truyền cảm hứng đến cho những người dân địa phương khi cùng tham gia. Những “điểm đen, điểm xám” về môi trường đã thành “điểm xanh”. Gần như lượng rác bề mặt đã được giải quyết triệt để. Hy vọng người dân địa phương và khách du lịch khi tới đây sẽ có ý thức hơn, điều chỉnh lại hành vi sinh hoạt của mình, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn môi trường xanh, sạch”. 

Dưới đây là một số hình ảnh của Green Trips Việt Nam trong suốt 3 ngày tại huyện Ninh Hải, Ninh Thuận.
NÚI XANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM