26.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động đã chi được bao nhiêu?

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Hai, ngày 6/9/2021 - 17:27

(PLO)- Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã được xây dựng phương án gửi tiền tại các ngân hàng thương mại, lãi thu được sẽ trở thành nguồn thu của quỹ 

Bộ Tài chính vừa phát đi thông tin về một số vấn đề báo chí quan tâm trong tháng 8-2021 đối với các lĩnh vực cơ quan này phụ trách hoặc có liên quan.

Một trong những vấn đề được quan tâm là tình hình hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ.

Bộ Tài chính căn cứ vào báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho hay: nhu cầu thực hiện chính sách này ước tính khoảng 26.252 tỉ đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước khoảng 2.150 tỉ đồng bao gồm cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, nguồn tái cấp vốn qua Ngân hàng chính sách xã hội khoảng 7.456 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khoảng 16.646 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ quy định nguyên tắc hỗ trợ và theo nguyên tắc này thì dự kiến ngân sách trung ương chi khoảng 1.520 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 đã được Quốc hội quyết định.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước đến ngày 25-8, đã có 50 địa phương thực rút tiền từ Kho bạc Nhà nước tổng kinh phí là 1.307 tỉ đồng để hỗ trợ cho 1.407.149 đối tượng. Bộ Tài chính đã tạm cấp bổ sung kinh phí từ ngân sách trung ương cho tỉnh Hậu Giang số tiền 3,676 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cũng thông tin về Quỹ vaccine phòng COVID-19. Theo đó, tính đến 11g ngày 6-9 tổng số huy động vào quỹ đạt 8.653 tỷ đồng; tổng số tổ chức, cá nhân đóng góp là 537.576. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu xác nhận về khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện cho quỹ, Ban quản lý quỹ đã xác nhận để được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với đóng góp cho Quỹ.

Đến nay, quỹ vẫn tuân thủ nguyên tắc về bảo toàn và phát triển vốn. Quỹ đã xây dựng phương án gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất, đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Lãi được tính vào nguồn thu của quỹ, được sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Quỹ cũng thực hiện việc công khai các nội dung như: số tiền, hiện vật huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại.

Hiện quỹ đã lập và gửi các báo cáo của tháng 6 theo đúng quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

CHÂN LUẬN

Video: Cứu hộ 14 người mắc kẹt do mưa lũ ở Gia Lai

Thứ Ba, ngày 30/11/2021

(PLO)- Tỉnh Gia Lai có mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cùng với đó các đập thủy điện, thủy lợi xả lũ, gây ngập lụt cục bộ và cô lập nhiều hộ dân sinh sống dọc lưu vực Sông Ba. Trước tình hình đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng để hỗ trợ người dân di chuyển đến nơi an toàn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục