2 người đã nhìn đời bằng giác mạc bé Hải An

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 27/2/2018 - 07:34

(PLO)- Chỉ sau một giờ ghép giác mạc, cả hai bệnh nhân đều đã nhìn thấy những tia ánh sáng đầu tiên.

Chiều tối 26-2, sau nhiều giờ phẫu thuật, BV Mắt Trung Ương cho biết nơi đây vừa ghép thành công hai giác mạc bé gái Hải An hiến tặng cho hai bệnh nhân.

Sau ca ghép, mắt cả hai bệnh nhân đều có phản ứng tốt.

Trong danh sách những người chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ chọn được 4 bệnh nhân có điều kiện cơ bản để ghép giác mạc của bé Hải An, trong đó có một bệnh nhi mới 5 tuổi. Từ 4 bệnh nhân này, các bác sĩ tiếp tục chọn ra hai bệnh nhân tương thích nhất.

Sau khi lựa chọn, hai bệnh nhân có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An, trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại BV Mắt Trung ương là cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân còn lại là nam giới 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương, cho biết các bác sĩ bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng chọn ra hai bệnh nhân có đủ điều kiện để ghép giác mạc. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau ca ghép, mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng tốt.

Tuy nhiên sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị trong vài tháng đến vài năm để bảo đảm về mặt thẩm mỹ và chức năng (sáng mắt).

Hiện mỗi năm, Ngân hàng Mắt nhận được trên 200 giác mạc từ các nguồn khác nhau. Tính đến nay, cả nước có gần 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc. Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc. Chỉ riêng tại BV Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới hàng nghìn người.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục