1 thanh niên vừa qua đời đem lại ánh sáng cho 2 người

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Hai, ngày 18/5/2020 - 20:21

(PLO)- Giác mạc của một thanh niên vừa qua đời ở Phú Yên được đưa đi cấy ghép để đem lại ánh sáng cho hai bệnh nhân.

Chiều 18-5, các bác sĩ Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện (BV) Trung ương Huế tiến hành lấy giác mạc của một thanh niên hiến tặng sau khi vừa qua đời tại BV đa khoa Phú Yên.

Người có nghĩa cử cao đẹp này là anh Nguyễn Võ Anh Tuấn (22 tuổi, ngụ phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị mắc bệnh loạn dưỡng cơ, không đi lại được hơn 10 năm nay.

Các bác sĩ Trung tâm Mắt thuộc BV Trung ương Huế tiến hành lấy giác mạc của người hiến tặng tại BV đa khoa Phú Yên.

Theo bà Võ Thị Sương (mẹ anh Tuấn), biết bệnh tình mình khó qua khỏi, với mong muốn giúp đỡ những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, anh Tuấn đã đăng ký hiến tạng vào năm 2018. Dù rất đau buồn trước chứng bệnh nan y của anh Tuấn song bà Sương vẫn đồng tình với quyết định của con trai mình. 

BS Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BV đa khoa Phú Yên) cho hay bệnh nhân Tuấn phải thở máy suốt ba tháng qua, được đặt ống nội khí quản đã hơn một tháng.

Ngoài bệnh loạn dưỡng cơ, anh Tuấn còn bị viêm phổi, cơ thể ngày càng suy kiệt. Bệnh nhân qua đời rạng sáng 18-5.

Nhận được thông tin, ngay lập tức giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều động các BS Trung tâm Mắt thuộc BV Trung ương Huế khẩn cấp lên đường vào Phú Yên.

BS Bùi Văn Lưu (Trung tâm Mắt) nói: “Giác mạc của em Tuấn có thể ghép, mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân nên chúng tôi nhanh chóng vào Phú Yên để tiến hành lấy giác mạc do bệnh nhân hiến tặng sau khi qua đời”.

Theo BS Phạm Hiếu Vinh, Giám đốc BV đa khoa Phú Yên, đây là ca lấy giác mạc do người mất hiến tặng lần đầu tiên được thực hiện tại BV này.

BS Vinh chia sẻ: “Em Tuấn qua đời khi tuổi còn rất trẻ nhưng đã có nghĩa cử rất cao quý! Em đã góp phần cứu chữa cho người khác. Xã hội nói chung, ngành y tế nói riêng mãi tri ân những nghĩa cử cao đẹp này!”.

 

TẤN LỘC

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục