Quy trình thu hoạch và chế biến dầu Ô liu

Ảnh

Quy trình thu hoạch và chế biến dầu Ô liu

(PLO) - Mùa đông năm nào cũng thế, từ giữa tháng 10 cho đến hết tháng 1, người ta kéo nhau đi thu hoạch những quả ô-liu còn chín ương lẫn tím sẫm.


Khi những ngôi làng nhỏ trở nên vàng ruộm dưới nắng mặt trời cũng là lúc báo hiệu mùa thu hoạch ô liu đến rồi. Ô liu là một loại cây trồng truyền thống của lưu vực Địa Trung Hải. Những cây ôliu hoang dã có nguồn gốc ở Tiểu Á và từ đó lây lan ra xa hơn như miền nam châu Phi, Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.Giữa tháng mười đến tháng ba là thời điểm thu hoạch lý tưởng.
 

 
Thời gian thu hoạch trái ô liu cũng tác động đến hương vị. Thu hoạch sớm những trái ô liu còn xanh cho ra một loại dầu hương vị có mùi thơm và
nhẫn.Thu hoạch muộn trái ô liu chín muồi cho ra dầu có vị ngòn ngọt, hương giống
quả hạnh nhân.
Quy trình thu hoạch không lấy gì làm khó khăn nếu như người ta cho quả rơi vào lưới hoặc vải bạt và rung cho trái rụng bằng sào.


 
Quy trình hiệu quả nhất là dùng máy rung, có trang bị lưới hứng quả ngay bên dưới.


Điều quan trọng là quả ôliu phải được đem đến nhà máy ép ngay và không được dập.Một khi lớp vỏ quả ô liu
bị dập, bị va chạm, thì quy trình phân huỷ tự nhiên bắt đầu.
Trong suốt quá trình ấy, một chất axit được sản sinh ra có tác dụng làm giảm phẩm chất dầu ô liu, càng ít acid dầu càng có giá trị và đắt tiền.


Ngày nay, những trái ô liu được hái bằng tay cho vào rổ cẩn thận.Đặc biệt ở những vùng đất dốc đứng, quả hái bằng tay cho ra dầu với chất lượng đặc biệt cao.


 
Trước tiên, quả ô liu được nghiền nhỏ bằng cối xay lớn.Sau khi xay, các ô liu được dàn đều trên đĩa nong, các lớp nong này được xếp chồng lên nhau.

 
Theo truyền thống, các đĩa này được làm bằng gai dầu hoặc xơ dừa, nhưng trong thời hiện đại nó được làm bằng sợi tổng hợp để làm sạch dễ dàng hơn và sử dụng được lâu hơn. Dầu ô liu sau khi được lọc qua các lớp đĩa, sẽ được tinh chế lại.Các phương pháp truyền thống là một hình thức thách hợp để sản xuất dầu ô liu chất lượng cao

Một cây ôliu bình quân cho khoảng 20kg quả. Và khai thác được từ ba đến năm lít dầu. 

- Tú Quyên (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM