Người trồng hoa Tết khóc vì mất mùa

Ảnh

Người trồng hoa Tết khóc vì mất mùa

Thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ trái mùa cộng với rét đậm dịp cuối năm đã khiến cho diện tích hoa Tết của người dân ở làng hoa Kim Chi, xã Nghi Ân (Vinh, Nghệ An) mất trắng. Những ngày này làng hoa vắng teo, người trồng hoa xót xa vì mất của.

Nằm ven thành phố Vinh, làng Kim Chi vốn nổi tiếng là làng hoa cây cảnh, chuyên cung cấp hoa Tết cho thị trường Nghệ An, Hà Tĩnh. Những ngày cận Tết, không khí cả làng như ngày hội khi những cánh đồng hoa nở rộ, hàng trăm lái buôn lớn nhỏ đổ xô về mua hoa mang đi bán.

Dịp Tết Nhâm Thìn năm nay, làng hoa vắng đến lạ thường. Người dân trong làng không mặn mà nói chuyện hoa, chỉ quanh quẩn đó đây chờ đến Tết. Ngoài đồng, những luống rau cải, mạ non nằm phất phơ giữa những cánh đồng hoa tàn úa. Những người trồng hoa của làng Kim Chi, xã Nghi Ân cho biết, năm nay thời tiết khắc nghiệt nên hoa Tết mất mùa.

Là vựa hoa chính của thành phố Vinh nhưng các làng hoa ở xã Nghi Ân năm nay đều mất mùa vì thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Nguyên Khoa.

"Chưa năm nào có mưa và lũ lớn vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 như năm nay. Toàn bộ diện tích hoa trồng Tết của làng Kim Chi gồm các loại hoa cúc, lay ơn, thược dược,... đều bị ngập chìm trong nước. Khi lũ rút, bà con cày đất, trồng lại. Đến dịp hoa sắp nở, sắp được thu hoạch thì gặp đợt rét đậm, rét hại khiến hoa không thể nở được", bác Nguyễn Thị Hương, một nông dân trồng hoa ở xã Nghi Ân thở dài kể.

Đối với người làng Kim Chi, dịp Tết là thời điểm thu hoạch rộ nhất, là lúc gặt hái thành quả sau một năm vất vả chăm sóc, vun trồng nhưng năm nay, cả làng hoa đều mất cả vốn lẫn công sức mà không vớt vát được đồng nào.

"Chăm hoa còn kì công hơn chăm con trẻ. Năm trước được mùa nên năm nay gia đình nào cũng đầu tư cả chục triệu bạc, rồi cắt cử người đi mua hoa giống về chăm sóc kĩ lưỡng suốt ngày đêm nhưng vẫn bị trời cướp mất. Năm nay, gia đình nào càng trồng nhiều, càng đầu tư lớn càng lỗ", một người trồng hoa lâu năm ở làng Kim chi cho biết.

Khắp làng, chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Hữu Dương là có hoa bán. Từ trước ngày lễ ông Công, ông Táo, 6 luống hoa cúc của gia đình ông Dương đã có các thương lái đến đặt mua. Hoa mất mùa nên giá hoa cũng tăng chóng mặt, mỗi cây hoa cúc bán tại ruộng có giá từ 3,5 đến 4 ngàn đồng, tình ra cả 6 luống hoa cũng cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Chỉ duy nhất vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Hữu Dương ở làng hoa Kim Chi được mùa, các thương lái đến mua tận ruộng, giá hoa vì thế cũng đắt như tôm tươi. Ảnh: Nguyên Khoa.

"Đợt lũ vừa rồi, gia đình tôi phải huy động hết anh em con cháu lao ra đồng giữ hoa bằng cách đắp đập be bờ rất cao rồi dùng máy liên tục bơm nước ra khỏi ruộng nên cả 6 luống hoa đều không bị chết. Đến đợt rét đậm, rét hại lại phải tiếp tục dùng điện để sưởi ấm cho hoa. Những ngày cận Tết, khi vườn hoa sắp đến kì thu hoạch, mọi người trong gia đình thi nhau túc trực bên lều để canh. Mất mùa, giá hoa đắt, nếu bị hái trộm thì coi như cả gia đình không có tết", bác Dương tâm sự.

Thấy gia đình bác Dương bán được hoa với giá cao, người dân trong làng tụ tập đến mà xuýt xoa, tiếc nuối cho ruộng hoa nhà mình. "Mất mùa hoa, nhiều người ăn Tết kém vui, nhiều gia đình chưa nghĩ đến chuyện Tết nhất mà chỉ nghĩ đến chuyện hoa hòe", bác Nguyễn Thị Hương cho biết.

Dịp này, không khí Tết trong làng Kim Chi trầm hẳn. Một số thanh niên trong làng gỡ gạc bằng cách gom tiền sang Lào hoặc lên các tỉnh như Sa Pa, Lào Cai, Sơn La để mua đào về bán; một số hộ gia đình bắt đầu xới lại các luống hoa còi cọc để trồng rau, trồng lúa; nhiều hộ khác tiếp tục trồng các lứa hoa mới để kịp ra Tết thu hoạch.

Mất mùa hoa Tết, nhiều gia đình đã chuyển sang trồng lứa khác hoặc trồng rau, trồng lúa. Ảnh: Nguyên Khoa.

Tình trạng mất mùa hoa Tết không chỉ diễn ra ở làng Kim Chi mà là thực trạng chung của hầu hết các làng trồng hoa ở ven thành phố Vinh như Nghi Đức, Nghi Phong, Nghi Thái,...

"Thất bại là mẹ thành công, năm nay mất trắng nhưng đã giúp bà con có nhiều kinh nghiệm mới. Hi vọng, sang năm mưa thuận gió hoa, người dân chúng tôi sẽ trúng mùa, bán được giá để bù đắp cho mùa hoa Tết năm nay mất trắng", một người dân trồng hoa ở làng Kim Chi tin tưởng nói.

Ảnh: Làng hoa Tết mất mùa:

Nằm ven thành phố Vinh, làng hoa Kim Chi nổi tiếng là vựa hoa Tết của Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng năm nay hoa mất mùa.

Các luống hoa còi cọc, không nở được vì mưa lũ trái mùa và vì đợt rét đậm, rét hại cuối năm.

Bác Nguyễn Thị Hương cho biết, năm nay gia đình đầu tư hơn 10 triệu tiền giống, mất mấy tháng trời chăm sóc nhưng hoa Tết vẫn "bị trời lấy mất".

Đến dịp thu hoạch, các ruộng hoa gặp đợt rét, sương muối nên cháy hết lá.

Bình thường, hoa sẽ vươn cao, phủ kín các cọc chống đỡ nhưng năm nay, các ruộng chỉ còn trơ lại cọc chống mà không có hoa.

Ở làng hoa Kim Chi, duy nhất ruộng hoa của ông Nguyễn Hữu Dương được mùa.

Các thương lái tìm đến mua tận ruộng, giá hoa cũng vì thế tăng hơn năm trước nhiều lần.

Nhiều người dân trồng hoa đến nhìn cảnh giá hoa tăng mà tiếc nuối.

Ông Dương cho biết, để có được vườn hoa như hôm nay là cả một quá trình đầu tư, chăm sóc và bảo vệ công phu, lâu dài, không phải ai cũng làm được.

Hoa Tết mất mùa, nhiều gia đình đã chuyển sang trồng lứa hoa mới hoặc trồng lúa, trồng rau, chờ đợi mùa hoa Tết năm sau.

Theo Nguyên Khoa (VNE)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM